Đắc Lắc hiện có trên 4.500 ha tiêu, tập trung nhiều nhất ở các huyện Ea H’Leo, Cư M’Gar, Krông Búk, Cư Kuin và phần lớn diện tích được trồng bằng các giống tiêu sẻ, tiêu Vĩnh Linh. Đồng bào các dân tộc cũng đã đầu tư thâm canh, năng suất đạt từ 18,93 tạ đến 20 tạ/ ha, có nhiều hộ gia đình đồng bào ở các xã vùng sâu như Ea Sol, Ea H’Leo (huyện Ea H’Leo), Hoà Hiệp (Cư Kuin), Ea Pốk, Quảng Phú (huyện Cư M’Gar) thâm canh tốt đạt 22 đến 25 tạ tiêu hạt/ ha. Trước khi bước vào vụ thu hoạch, ngành nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức hướng dẫn kỹ cho bà con nông dân quy trình kỹ thuật thu hoạch, sơ chế, bảo quản tiêu nhằm đảm bảo chất lượng tiêu hạt xuất khẩu. Đặc biệt, năm nay, tỉnh hướng dẫn cụ thể, khi trụ tiêu có chùm tiêu có trên 5% quả chín có màu vàng, đỏ (đối với làm tiêu đen), còn làm tiêu sọ phải từ 20% trở lên mới tiến hành thu hoạch. Sau khi thu hoạch xong phơi ngay trên sân gạch, nền xi măng, tấm bạt để làm tiêu đen, hoặc ủ từ 1-2 ngày trong mát cho tiêu chín đều sau đó mang phơi để làm tiêu sọ (tiêu trắng), đồng thời làm sạch tạp chất đảm bảo chất lượng xuất khẩu.