Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chăn nuôi gia cầm ở Ấn Độ phát triển có thể gây tác động xấu đến thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
10 | 04 | 2009
Giá gia cầm sống của Ấn Độ ở mức cao đang thúc đẩy chăn nuôi gà phát triển. Nếu giá gia cầm của Ấn Độ tiếp tục tăng có thể sẽ khiến cho nguồn cung xuất khẩu nguyên liệu TACN của nước này giảm, gây tác động xấu đến thị trường nguyên liệu TACN thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.
Ông Amit Sachdev – đại diện của hiệp hội ngũ cốc Mỹ cho biết, giá gia cầm sống ở Ấn Độ tăng đang thúc đẩy các cơ sở chăn nuôi gà lấy thịt phát triển, tăng nguồn cung cho thị trường trong tháng 6, tháng 7 tới (giá gia cầm của Ấn Độ tăng lên 1,1 USD/kg, trong khi đó chi phí chăn nuôi là 0,8 USD/kg). Các trang trại chăn nuôi gà broiler lấy thịt của Ấn Độ ước tính sẽ cung cấp từ 35-36 triệu con/tuần. Ông Sachdev nhận định, giá gia cầm ở Ấn Độ có thể còn tiếp tục tăng do nhu cầu đang ở mức cao, nhưng sẽ ổn định vào quý 2 khi gà của các trang trại này được cung cấp ra thị trường.

Việc giá thịt gà của Ấn Độ đang ở mức cao, thúc đẩy chăn nuôi gà phát triển có thể sẽ khiến cho nguồn cung xuất khẩu nguyên liệu TACN của nước này giảm, do được giữ lại để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trong nước. Nếu giá thịt gà của Ấn Độ tiếp tục tăng, rất có thể sẽ gây tác động xấu đến thị trường nguyên liệu TACN thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu khô đậu tương lớn của thế giới và cũng là quốc gia đứng đầu trong top 10 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu nguyên liệu TACN lớn vào Việt Nam trong năm 2007-2008. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, trong niên vụ 2008/2009, Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 2.550 nghìn tấn bột đậu tương (tăng so với 2.400 nghìn tấn năm 2007/2008), 80 nghìn tấn dầu đậu tương (tăng so với 75 nghìn tấn năm 2007/2008) và 120 nghìn tấn hạt đậu tương (tăng so với 110 nghìn tấn năm 2007/2008).


Bùi Minh Nguyệt - AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường