Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt tăng do thuế, rau củ té nước theo mưa
15 | 04 | 2009
Nhiều ngày qua, mặc dù mãi lực thị trường vẫn khá thấp nhưng giá mặt hàng thực phẩm tươi sống bán lẻ tại TP.HCM có dấu hiệu tăng trở lại, tập trung ở các nhóm hàng rau, trái cây, thịt gà, heo… Trong khi đó, nguồn hàng về các chợ đầu mối vẫn ổn định, thậm chí có loại giá tại chợ đầu mối giảm. Vậy giá bán lẻ tăng do đâu?

Rau quả: tiểu thương tự nâng giá

Sáng 14.4, nhiều tiểu thương chợ Bắc Ninh, Thủ Đức khẳng định rau xanh về chợ này không thiếu, thậm chí nhiều loại như cải bắp, cải ngọt, cà chua, khổ qua còn nhiều hơn trước do vùng rau Đà Lạt đang vào vụ thu hoạch. Thế nhưng, giá bán của những loại rau này đều cao hơn trước đây 1.000 – 4.000 đồng/kg. Chị Hà, chủ sạp bán rau tính toán, 1kg cà chua Đà Lạt tăng thêm 2.000 đồng, từ 5.000 lên 7.000 đồng. Hỏi chị tại sao giá tăng mạnh như vậy, chị nói: “Do… xăng vừa tăng hai đợt thêm 1.000 đồng/lít làm đội phí vận chuyển từ chợ đầu mối về”. Nhiều tiểu thương khác còn dẫn thêm nguyên nhân như thời tiết nắng nóng làm thất mùa nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như chanh có múi lên đến 30.000 – 40.000 đồng/kg, tính ra một quả chanh có giá 2.000 đồng.

Tìm từ chợ đầu mối, ban quản lý nơi này khẳng định, nguồn thực phẩm về chợ khá dồi dào. Chợ đầu mối Hóc Môn đưa ra số liệu 1.500 – 1.700 tấn rau củ quả về chợ mỗi đêm, còn chợ Tam Bình, Thủ Đức cũng lên đến trên dưới 3.000 tấn chứ không ít. Bà Nguyễn Thanh Hà, phó giám đốc kinh doanh chợ đầu mối Tam Bình – Thủ Đức khi được hỏi tại sao giá rau bán lẻ tăng mạnh như vậy, liền khẳng định do tiểu thương tự nâng giá. “Nhiều hôm đi chợ tôi cũng phải mua một ký cà chua 10.000 đồng, cao gấp đôi so với chợ đầu mối”, bà Hà nói.

Thịt tăng do thuế

Trong khi đó, giá thịt heo hơi tuy đã giảm lại còn 40.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng so với tuần trước, nhưng vẫn còn khá cao so với mức giá 36.000 – 37.000 đồng cách đây hai tháng. Tương tự, giá gà công nghiệp bán tại các trại chăn nuôi ở miền Đông Nam bộ hiện đã lên đến 24.000 – 25.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg so với tuần trước), gà thả vườn tăng mạnh đến 6.000 đồng/kg lên 32.000 đồng/kg... Mức giá thịt gà bán lẻ trên thị trường còn bị đẩy lên khá cao, thêm khoảng 15 – 20% so với giá nhà cung cấp bán ra.

Nguyên nhân tăng giá heo hơi và gà được nhiều chủ trại heo cho rằng do thức ăn đầu vào tăng mạnh. Chẳng hạn, một tấn cám tăng thêm 1,5 triệu đồng so với cuối năm 2008; đậu nành tăng từ 6.700 đồng/kg lên 9.600 đồng/kg; bắp từ 3.700 lên 4.500 đồng/kg. Ngoài ra, theo các chủ trại chăn nuôi heo, sở dĩ giá thịt heo gần đây tăng cao còn do nguồn heo đang bị thiếu hụt khá lớn. Nguyên nhân là do sau tết, tình trạng heo bị dịch bệnh trên diện rộng làm cho đàn heo con chết nhiều dẫn đến thiếu hụt con giống trầm trọng. Giá heo giống bị đẩy lên cao, từ 75.000 – 80.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg. Phải khoảng hai tháng nữa nguồn cung mới ổn định trở lại.

Đại diện bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng cục Chăn nuôi, cũng cho rằng, giá heo, gà tăng có một phần do việc điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu sản phẩm gia súc, gia cầm thời gian qua đồng thời còn do giá nguyên liệu thức ăn tăng cao... Theo số liệu thống kê, sau hai lần thực hiện chính sách nâng thuế nhập khẩu một số loại thịt đông lạnh, lượng thịt ngoại nhập vào Việt Nam đã giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2008. Chẳng hạn, hai tháng đầu năm 2009, giá trị kim ngạch thịt heo đông lạnh nhập về chỉ trên 200.000 USD, trong khi con số cùng kỳ năm 2008 là 892.110 USD, giảm 72,9%. Tương tự, thịt gà và phụ phẩm đi kèm cũng giảm tới 51,86%



Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường