Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà máy DAP giúp giảm gánh nặng nhập khẩu
23 | 04 | 2009
Ngày 22/4, sau gần 6 năm xây dựng, lô sản phẩm phân bón phức hợp Diamon phốt phát (DAP) đầu tiên sản xuất trong nước sẽ chính thức được công bố tại Nhà máy phân bón DAP (thuộc Tổng công ty Hóa chất Việt Nam) đóng tại Khu công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng.
Sau sự kiện này, có thể nói Việt Nam đã có thể tự chủ được một phần nguồn phân bón DAP, mặt hàng nhiều năm qua vẫn phải nhập khẩu.
 
Dự án Nhà máy DAP Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và khởi công ngày 27/7/2003. Giám đốc Nhà máy DAP Hải Phòng, ông Hoàng Văn Liễu cho biết, toàn bộ dây chuyền sản xuất của nhà máy thuộc diện công nghệ hiện đại nhất thế giới, được nhập từ Tây Ban Nha, Bỉ và Mỹ.
 
Nhà máy có công suất 330 ngàn tấn/năm, vốn đầu tư hơn 172 triệu USD, do Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư, bao gồm 19 gói thầu được phân thành 21 hợp đồng. Công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài 4 năm, đến tháng 3/2007 mới chính thức được khởi công xây dựng tại khu công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng.
 
DAP là loại phân hóa học chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất cần thiết cho các loại cây trồng vì đây là loại phân phức hợp, dễ hoà tan trong nước, không có tạp chất làm chai cứng đất, giảm chi phí vận chuyển và công bón hiệu quả cao.
 
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu 600 - 700 ngàn tấn DAP, thời điểm cao nhất phải trả với mức giá 1.000 USD/tấn. Chính vì vậy, Nhà máy phân bón DAP Hải Phòng đi vào hoạt động sẽ đem lại hiệu quả nhiều mặt.
 
Nhà máy sử dụng tinh quặng apatít tuyển tại Lào Cai có hàm lượng P2O5 khá cao, vào loại tốt nhất thế giới với trữ lượng hơn một tỷ tấn, than cám antraxít khai thác tại các mỏ than ở Quảng Ninh, Amoniắc lỏng (NH3) và lưu huỳnh rắn (S), sắp tới sẽ do các nhà máy lọc hoá dầu và sản xuất phân đạm trong nước cung ứng.
 
Hai loại nguyên liệu và nhiên liệu chính cho sản xuất phân bón DAP là apatít Lào Cai được chuyển thẳng từ nơi khai thác về thẳng nhà máy bằng tàu hoả và than cám khai thác tại Quảng Ninh được chuyển về nhà máy bằng sà lan với chi phí thấp nhất. Chính vì vậy, sản phẩm phân bón DAP sản xuất trong nước giá thành rẻ, có khả năng cạnh tranh với hàng ngoại nhập.
 
Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu đều đã được triển khai đồng bộ, nhiều hạng mục đã hoàn thành và đưa vào sản xuất. Hiện chỉ còn một số hạng mục đang tiếp tục hoàn thiện, như hệ thống hành lang băng tải từ cảng vào nhà máy, cần cẩu, máy xuống bao tại cảng chuyên dùng, đường giao thông trong nhà máy... sẽ hoàn thành ngay trong tháng 4/2009.
 
Sau thời gian hiệu chỉnh và vận hành thử, ngày 11/4, những tấn phân bón DAP đầu tiên đã ra lò tại Nhà máy phân bón DAP Hải Phòng. Qua kiểm nghiệm, sản phẩm bước đầu đạt chất lượng tốt, bảo đảm các tiêu chuẩn theo thiết kế. Nhà máy phấn đấu từ nay đến hết năm 2009 sẽ sản xuất được khoảng 145 ngàn tấn phân bón DAP, tạo đà khai thác triệt để công suất thiêt kế 330 ngàn tấn/năm trong các năm tiếp theo.
 
Giám đốc Hoàng Văn Liễu cho biết: vừa ra lò những sản phẩm DAP đầu tiên, nhưng đã có nhiều khách hàng nước ngoài đặt vấn đề làm đầu mối cung ứng trong khu vực. Năng lực sản xuất của nhà máy chỉ 330 ngàn tấn/năm, nhưng nhu cầu thị trường nước ngoài đã lên tới 500 ngàn tấn/năm. Chính vì vậy, ông Liễu khẳng định, nhà máy có khả năng làm ăn có lãi ngay từ năm đầu tiên đi vào hoạt động, trái với dự kiến ban đầu là bù lỗ từ 5 - 6 năm.
 
Dự kiến, năm 2009, năm đầu tiên đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sản xuất được khoảng 145 ngàn tấn sản phẩm DAP. Những năm tiếp theo, nhà máy đặt kế hoạch đạt doanh thu khoảng 330 triệu USD/năm.


Ngày: www.vietnamplus.vn
Báo cáo phân tích thị trường