Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kích cầu nông dân ở ĐBSCL:Vốn đã có, nhưng…
23 | 04 | 2009
Qua gần 2 tháng thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn cho nông dân khu vực ĐBSCL, việc đưa vốn đến tay bà con vẫn còn những tắc. Vì sao? Ông Nguyễn Công Sơn, Phó Trưởng Trạm KN huyện Cao Lãnh- Đồng Tháp cho biết, toàn huyện có 5.152,92ha vườn cây ăn trái, trong đó diện tích vườn chuyên canh chiếm 99,87%. Hiện nhu cầu vốn đầu tư mở rộng sản xuất của các nhà vườn trong huyện rất lớn.

Tương tự, Phong Điền là huyện có diện tích cây ăn trái lớn nhất thành phố Cần Thơ với con số 5.759,9ha, trong đó có 2.312ha cây có múi. Ông Huỳnh Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Phong Điền tỏ vẻ bức xúc vì cho đến nay vẫn chưa biết kết quả báo cáo từ Ngân hàng NN- PTNT, chi nhánh sở tại về tình hình cho vay hỗ trợ kích cầu tại địa phương. Khi chúng tôi đến tìm hiểu về việc hỗ trợ vốn vay cho nông dân phục vụ sản xuất, ông Trần Hoàng Tuấn, Trưởng phòng NN- PTNT cho biết trong nhiều năm nay, ít khi Phòng NN- PTNT nhận được thông số cập nhật từ phía ngân hàng, do vậy không biết nguồn vốn có đến tay nông dân hay không.

Khi được hỏi về tình hình vay vốn kích cầu theo chủ trương của Chính phủ, anh Huỳnh Văn Phong ở ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách và ông Phan Văn Mạnh ở xã Hoà Lộc, huyện Mỏ Cày-Bến Tre, cả hai người đều chưng hửng vì lâu rồi chưa được vay đồng vốn nào từ Ngân hàng NN- PTNT và cũng chẳng nghe ai nói cả! Một lão nông ở vùng sâu huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Tôi có nghe nói mang máng nhưng về phía đoàn, hội và ngành nông nghiệp vẫn chưa triển khai cho nông dân, mà chúng tôi ở vùng sâu, không có báo đọc”.

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước -chi nhánh TP Cần Thơ, tính đến nay các ngân hàng trên địa bàn đã phát vay 3.000 tỷ đồng, trong đó các chi nhánh Ngân hàng NN- PTNT đã giải ngân được 900 tỷ đồng. Ông Nguyễn Dương Hoan, Phó Giám đốc Ngân hàng NN- PTNT Phong Điền, nói rằng khách hàng muốn vay ngoài việc có sổ đỏ phải qua chứng thực của UBND xã, phường và xác nhận của Phòng TN- MT huyện là hộ không có tranh chấp đất, cán bộ tín dụng sẽ đi khảo sát thực tế việc nông dân ứng dụng phương án sản xuất cụ thể.

Nhiều nông hộ phàn nàn vấn đề này, họ cho rằng ngân hàng quá câu nệ về thủ tục nếu chưa nói là rườm rà, bởi lẽ chỉ cần sổ hộ khẩu đủ chứng minh là người nông dân đang cư trú tại địa phương còn có sổ đỏ trong tay là đã đủ tư cách vay tiền rồi! Ông Nguyễn Văn Thiện, Quyền GĐ Ngân hàng NN- PTNT chi nhánh quận Thốt Nốt- TP Cần Thơ cho hay, muốn được vay ưu đãi 4%, nông dân phải trả tất nợ cũ, sau đó tự làm đơn đề nghị hỗ trợ lãi suất theo biểu mẫu của ngân hàng thì khách hàng mới được vay mới. Ngân hàng không thể tính lãi nợ cũ giống như khi tái hợp đồng khoản vay mới kể từ tháng 2/2009.Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường