Giá thịt gà tăng gấp đôi
Điều dễ thấy là giá các loại thịt đã tăng lên một cách bất ngờ. Ngay những nhà kinh doanh, phân phối mặt hàng này cũng phải than thở. Ông Phùng Khôi Phục - Giám đốc Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai cho biết: "Giá thịt gà thu mua của nông dân phải nói là đã tăng gần 100% so với tháng trước. Gà lông trước kia chúng tôi mua vào chỉ khoảng 24.000 - 25.000 đồng/kg, hiện nay đã tăng đến 42.000 đồng/kg".
Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty Phú An Sinh cũng thông tin: "Thịt gà hiện nay đang "sốt" và rất hút khách. Giá gà thả vườn thu mua ở các trại đã lên đến 36.000 đồng/kg, gà công nghiệp cũng ở mức 27.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước". Phân tích nguyên nhân giá thịt gà tăng, ông Phùng Khôi Phục nhận định có thể do các trại chăn nuôi ghìm hàng lại để nâng giá trước dịp lễ 30.4. Trong khi đó, theo ông Phạm Văn Minh, do tình hình tiêu thụ thịt gà sau Tết chậm lại nên các hộ đã giảm quy mô chăn nuôi, bên cạnh đó lượng thịt gà nhập khẩu đang giảm sút do các nhà máy ở nước ngoài cắt giảm sản lượng, vì vậy nguồn cung cấp thịt gà trong nước tụt giảm.
Tình hình thịt gà hút hàng cũng đã kéo theo giá trứng gà tăng cao. Ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, thông báo: "Giá trứng gần đây tăng khoảng 10 - 20% so với tháng trước. Nguyên nhân là gà thịt đang được giá, nên các hộ chăn nuôi tranh thủ bán gà trước khi hết chu kỳ cho trứng. Vì vậy nguồn cung ứng trứng gà bị thiếu hụt, đẩy giá trứng tăng cao". Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân cũng cho biết: "Giá trứng vịt gần đây vẫn đứng yên, nhưng giá trứng gà đã tăng khoảng 100 đồng/quả, hiện giá trứng giao cho đại lý là 16.000 đồng/hộp, khuyến mãi tại hệ thống siêu thị Co.op với giá 14.000 đồng/hộp". Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, giá trứng gà, vịt trên thị trường đang phổ biến ở mức 17.000 - 18.000 đồng/hộp (10 quả).
Giá thịt heo cũng bám theo
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội nhận định: trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay, giá cả có tăng, có giảm ở các mặt hàng dịch vụ khác nhau. Bao giờ cũng vậy, các dịch vụ du lịch, thực phẩm luôn ăn theo những dịp nghỉ lễ, tình trạng "chặt, chém" xảy ra nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, do năm nay, kinh tế khó khăn nên mức tăng chỉ dao động trong khoảng 10-20%. Còn các mặt hàng giảm giá trong dịp này là hàng may mặc, hàng điện tử phục vụ gia đình... (T.Hằng) |
Đầu tuần vừa qua, Công ty CP, một trong những đơn vị cung cấp thịt heo lớn nhất cho TP.HCM đã điều chỉnh giá bán sỉ từ 41.000 đồng/kg lên 41.500 đồng/kg. Giá thịt heo của Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai cũng tăng từ 36.000 đồng lên 45.000 đồng/kg. Lý do tăng giá là do nguồn cung cấp thịt heo thiếu hụt, nhiều đơn vị đã phải tăng cường thịt heo từ phía Bắc vào. Lượng thịt heo về các chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền bình quân 363 tấn/ngày, tăng 2 tấn/ngày so tuần trước.
Giá heo hơi tiếp tục tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, lên 42.000 đồng/kg heo trại và 38.000 đồng/kg heo mỡ. Giá bán sỉ thịt heo tại các chợ tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện ở mức: thịt heo đùi 57.000 đồng/kg, ba rọi 66.000 - 75.000 đồng/kg, nạc 60.000 - 62.000 đồng/kg. Còn giá bán lẻ thịt heo đùi tại các chợ ở mức 68.000 đồng/kg.
Ông Phùng Khôi Phục cho biết nguồn cung thịt heo giảm đi là do đã bán hết trong dịp Tết, các hộ mới bắt đầu nuôi lại nên chưa đủ cung ứng cho thị trường. Trong khi đó, ông Suwes, Giám đốc đối ngoại Công ty CP cho rằng tình hình dịch bệnh ở một số nơi đã làm cho sản lượng heo thịt, heo con giảm mạnh. Trao đổi với Thanh Niên chiều qua 23.4, ông Phan Xuân Thảo - Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM khẳng định lượng thịt heo về thành phố vẫn ở mức ổn định. Chính vì vậy, hiện tượng tăng giá thịt những ngày gần đây được nhiều người tiêu dùng "điểm chỉ": lại tăng giá nhân dịp lễ 30.4 - 1.5 sắp đến thôi!