Trong tháng 4, hầu hết các mặt hàng thủy sản xuất khẩu đều giảm cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nhất là mực và bạch tuộc đông lạnh, tôm đông lạnh và cá ngừ. Nguyên nhân là ở hầu hết các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Ukraine... đều giảm nhập khẩu, trong đó EU giảm 21,2%, Ukraine giảm 6,2% và Úc giảm 47,3%.
Điểm sáng duy nhất trong bức tranh xuất khẩu thủy sản tháng 4-2009 là xuất khẩu cá tra, ba sa vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ 2008 và so với tháng 3-2009. Chỉ riêng trong tháng 4-2009, xuất khẩu cá tra đạt hơn 108 triệu USD, chiếm 35,4% tổng giá trị thủy sản xuất khẩu và tiếp tục dẫn đầu ngành thủy sản kể từ đầu năm.