Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ giữ mức thuế với cá basa gây khó khăn cho Việt Nam
19 | 06 | 2009
Trong khi đó, phía Mỹ còn đang xem xét đưa cá tra và cá basa của Việt Nam vào cùng hạng với cá nheo nuôi ở Mỹ.

Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ vừa cho rằng việc dỡ bỏ thuế chống bán phá phá cá ba sa có khả năng làm tái diễn hoặc tiếp tục việc bán phá giá, gây thiệt hại cho ngành sản xuất Hoa Kỳ, do vậy sẽ tiếp tục áp dụng thuế bán phá giá với sản phẩm philê cá tra, ba sa Việt Nam.

Hiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác nhận việc giữ nguyên các mức thuế chống bán phá giá hiện nay đối với cá ba sa nhập khẩu từ Việt Nam. Mặc dù đến cuối tháng 2/2009, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát, và đã chứng minh được thời gian quan Việt Nam không bán phá giá cá ba sa. Nếu tiếp tục áp thuế chống bán phá giá, nhiều công ty chế biến cá ba sa nước ta sẽ bị áp thuế với biên độ khoảng 45%.

Phản ứng trước quyết định này, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho rằng: quyết định này gây ảnh hưởng lớn đến người nuôi cá tra, basa ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh phải chịu tác động của suy thoái kinh tế và Chính phủ cũng chỉ áp dụng những chính sách hỗ trợ như các ngành kinh tế khác để đối phó với khủng hoảng nói chung.

Trong khi đó, không chỉ quyết định giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá, phía Mỹ còn đang xem xét đưa cá tra và cá basa của Việt Nam vào cùng hạng với cá nheo nuôi ở Mỹ.

“Nếu quyết định này được thông qua sẽ là một rào cản mới đối với cá tra, basa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này,” ông Nguyễn Việt Thắng lo ngại và cho biết thêm người nuôi cá ở Việt Nam đang hoang mang trước thông tin này trong khi “họ đã và đang tuân thủ đầy đủ các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.”

Người đứng đầu Hiệp hội cá Việt Nam cũng than phiền về sự không nhất quán của các nhà chức trách Mỹ khi trước đây đã không đồng ý để sản phẩm cá basa, cá tra vủa Việt Nam xuất vào Mỹ với tên cá da trơn (catfish) vì sợ gây ảnh hưởng đến nghề nuôi cá nheo ở nước này. Bởi vậy, sản phẩm này của Việt Nam hiện mang tên khoa học là Pangasius.

Hiện nay, thủy sản vẫn đang là một ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng ở Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2008 là 4,5 tỷ USD. Riêng sản phẩm cá tra và basa, kim ngạch xuất khẩu thu được trong năm 2008 là khoảng 1,5 tỷ USD và Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 sản phẩm này, tuy cũng chỉ ở mức gần 79 triệu USD.Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường