Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tây Nguyên “Sốt” cà phê giống
22 | 06 | 2009
Những ngày giữa tháng 6, mặc dù chưa đến mùa trồng mới, nhưng nhiều nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên đổ xô về các cơ sở ươm giống cà phê đặt mua nhằm mở rộng, cải tạo những diện tích xuống cấp, thoái hóa. Việc trồng mới cà phê ồ ạt một cách tự phát, người nông dân như đặt một chân vào canh bạc khó lường…

Giá cà phê nhân tại khu vực Tây Nguyên vẫn giữ được ở mức bình ổn trên dưới 25.000 đồng/kg. Với mức giá ổn định, người trồng cà phê tại Tây Nguyên vẫn có lãi khá cao và nhiều người hy vọng giá cà phê sẽ tăng trở lại, thậm chí vượt ngưỡng 41.000 đồng/kg (như vụ 2007 - 2008) nên đang dự định tập trung khai thác quỹ đất trồng cà phê.

Trước nhu cầu cà phê giống của nông dân, nhiều chủ vườn ươm “mượn gió bẻ măng” liên tục tăng giá giống cà phê ghép lên 6.200 - 6.500 đồng/cây, tăng gấp 2,5 lần giá vụ trước đối với cà phê ghép và 2.000 - 2.500 đồng/cây giống cà phê thực sinh.

Tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, thời gian gần đây trở thành địa chỉ cho người trồng cà phê tại các tỉnh Gia Lai, Đắc Nông… tìm đến chọn giống cà phê. Nhiều chủ vựa giống đã bán hàng vạn cây giống cả cà phê ghép lẫn cà phê thực sinh cho nông dân với mức giá tăng vọt. Tuy nhiên, với hy vọng giá cà phê sẽ lập thêm kỷ lục mới trong những năm tới, nhiều nông dân khu vực Tây Nguyên đã tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích cà phê. Họ chấp nhận chạy theo cơn sốt giá cà phê giống (robusta và arabica) vì được dự báo có khả năng tiếp tục tăng gấp 3 - 4 lần.

Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, hiện cả nước có gần 480.000 ha cà phê, chủ yếu tập trung tại các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Gia Lai. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên hầu hết các diện tích này chủ yếu được trồng từ giống thực sinh, ươm bằng hạt nên sản lượng, chất lượng kém.

Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, diện tích cà phê già cỗi trong cả nước cần phải ghép, cải tạo mỗi năm gần 100.000 ha nhưng hiện viện chỉ có khoảng 3 ha chồi cà phê nhân giống, đủ khả năng cung cấp chồi ghép cải tạo cho 500 ha cà phê già cỗi mỗi năm. Trong khi đó, các chủ vườn ươm tại Tây Nguyên sẵn sàng cung cấp hàng vạn, thậm chí hàng triệu cây giống mỗi năm cho người có nhu cầu mở rộng, trồng mới cà phê.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là chất lượng các loại giống này hiện vẫn chưa có cơ quan nào kiểm định. Những năm 1998 - 1999, nông dân đua nhau mở rộng diện tích cà phê bằng mọi giá, khiến chính họ đã phải đối mặt với các loại giống cà phê xấu, năng suất, chất lượng kém và giá cà phê tuột dốc thảm hại.Nguồn: www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường