Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tràn lan trứng gà Trung Quốc
19 | 06 | 2007
Trứng gà Trung Quốc đang đổ về các chợ ở Đồng Nai, Bình Dương rồi chuyển vào Tp.HCM tiêu thụ với số lượng lớn khiến giá trứng trên thị trường giảm mạnh.

Theo một số chủ vựa trứng tại Tp.HCM, trứng Trung Quốc hiện đang tập kết về các tỉnh lân cận Tp.HCM rất nhiều, nhất là Đồng Nai. Họ được chào mời tiêu thụ với mức giá khá “mềm”...

Xác minh thực tế, đúng như nguồn tin được cung cấp, trứng Trung Quốc xuất hiện và bán khắp các chợ ở Đồng Nai và một số chợ ở Bình Dương.

Đâu đâu cũng có trứng Trung Quốc

Tại các chợ Long Khánh, Hố Nai, Trảng Bom (Đồng Nai) cũng như các chợ ở khu vực Dĩ An, Thuận An, (Bình Dương), trứng gà Trung Quốc được bày bán cùng với trứng gà trong nước mà không cần giấu giếm. Hàng bày bán phần lớn là trứng không có bao bì, nhãn mác và không hề có bất kỳ thông tin gì chứng tỏ trứng đã qua kiểm dịch.

Chúng tôi thắc mắc thì một chủ sạp trứng tại chợ Long Khánh phán: “Yên tâm đi, nếu trứng có vấn đề thì họ đâu có cho tui bán”. Gà sống ở các chợ này cũng bày bán la liệt, muốn mua bao nhiêu cũng có.

Chúng tôi tìm đến khu vực có nhiều vựa trứng gia cầm trên đường Quang Trung, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cũng phát hiện hầu hết các vựa ở đây đều có bán trứng Trung Quốc.

Trứng Trung Quốc được đóng trong các vỉ giấy và chứa trong thùng các- tông còn nguyên đai nguyên kiện (chỉ có trứng Trung Quốc sử dụng loại bao bì này). Trứng Trung Quốc không chỉ có loại vỏ màu kem mà còn có trứng vỏ màu nâu sậm. Loại trứng này khá giống với trứng gà ta.

Bà chủ vựa trứng N.L ra giá 1.200 đồng/trứng (mua lẻ). Nếu mua sỉ sẽ bớt thêm một vài giá, tùy số lượng mua nhiều hay ít. Bà chủ vựa cho biết mỗi ngày tiêu thụ tại chỗ cũng được vài ba thùng (460 trứng/thùng), còn bỏ mối về Tp.HCM có ngày lên đến vài chục thùng.

Bà còn tiết lộ đây là hàng từ Bình Định và Phú Yên chuyển vào... Khi biết chúng tôi có ý định lấy số lượng lớn về bán lại thì bà phân vân: “Đã bán loại trứng này chưa mà tính lấy. Nếu chưa bán thì đừng nên lấy mà ôm hàng, trả lại không được đâu. Phải có nguồn tiêu thụ sẵn mới bán được”.

Chủ vựa lỗ nếu ôm hàng “trại”

Để thực hiện chuyến khảo sát, chúng tôi theo chân một mối lái trứng gia cầm ở Tp.HCM nên hầu hết các vựa chúng tôi tiếp xúc đều niềm nở đón tiếp chào hàng khá chu đáo. Họ huỵch toẹt loại nào là trứng Trung Quốc vì “là chỗ người nhà với nhau cả, giấu giếm làm gì”.

Ông chủ tên T., chủ vựa ở thị xã Long Khánh (Đồng Nai), chào khách bằng câu: “Trứng Trung Quốc về lần này mạnh quá cho nên giá trứng rớt ào ào. Nhiều tay ôm hàng trại (trứng trong nước- PV) lỗ sặc gạch, ngay như tui biết trước cũng đã lỗ đến vài chục triệu rồi...”.

Ông cho biết, loại hàng kem, giá tuần trước còn ở mức mười ba (1.300 đồng/trứng) nhưng hôm nay “rớt” còn mười chẵn (1.000 đồng). Nếu lấy hàng xô (không lựa) giá chỉ 800-900 đồng/trứng. Còn trứng vỏ nâu được bà chủ vựa tên H. khoe: “Hàng tốt, lòng đỏ to và có màu đẹp hơn hẳn trứng của mấy trại ở đây cho nên cao hơn hàng kem một giá”...

Các vựa trứng ở đây cho biết, trứng Trung Quốc quá giang qua đây chỉ là một phần, phần tuồn thẳng về Tp.HCM có số lượng gấp nhiều lần.

Phát hiện trứng Trung Quốc ở Tp.HCM?

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm quận Bình Thạnh (Tp.HCM) phát hiện một xe Daihatsu đang vận chuyển trứng gà từ hướng cầu Bình Triệu vào trung tâm thành phố (chở 10.000 trứng gà) đều không có hóa đơn, chứng từ cũng như giấy kiểm dịch. Trứng được chứa trong các vỉ nhựa nhưng không có niêm chì, niêm phong của cơ quan chức năng.

Người vận chuyển số hàng trên cho biết là lấy từ một công ty ở Đồng Nai. Tuy nhiên, trong lúc kiểm tra, chủ hàng đã bỏ trốn.

Theo cơ quan chức năng, số hàng này nghi ngờ là hàng nhập lậu. Trong tuần qua, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện hàng ngàn trứng gia cầm các loại được vận chuyển, tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch. Tình trạng bày bán trứng gia cầm không bao bì tại các chợ ở Tp.HCM vẫn còn phổ biến, nhất là trứng được bán dạo trên xe ba bánh, xe đạp.

Giá trứng tại Tp.HCM tiếp tục giảm mạnh, từ 1.800 đồng/trứng xuống còn 1.500 đồng/trứng và hiện nay tuột xuống còn 1.200 đồng/trứng. Dự báo giá sẽ còn giảm mạnh, do nguồn trứng Trung Quốc tràn về với số lượng lớn.

Không thể kiểm soát nổi

Ông Trần Văn Quang, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết cũng giống như Tp.HCM, sản phẩm gia cầm khi tiêu thụ trên thị trường đều phải có bao bì, nhãn mác và được cơ quan chức năng kiểm dịch. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán lẻ trên thị trường vẫn không chấp hành quy định, cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.

Ông Quang cho biết sẽ chỉ đạo thú y Long Khánh kiểm tra, kiểm soát lại trên địa bàn và sẽ cho biết kết quả sớm nhất về nguồn trứng gà Trung Quốc.Theo Người lao động
Báo cáo phân tích thị trường