Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất thức ăn chăn nuôi lệ thuộc nước ngoài
20 | 07 | 2009
Việc lệ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu đã làm cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam trở nên bấp bênh và người nông dân cũng không ít phen lao đao theo vì sự trồi sụt của giá thức ăn ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chăn nuôi của họ.
Tại hội thảo về diễn biến thị trường thức ăn chăn nuôi được tổ chức ở Hà Nội ngày 17/7, cán bộ phân tích của Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn, bà Phan Hồng Liên cho biết hiện nay, 70% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phải nhập khẩu từ các nước.
 
Ấn Độ là nước cung cấp nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cho Việt Nam, tiếp đến là Argentina và Hoa Kỳ. Không chỉ nhập nguyên liệu, Việt Nam còn nhập cả thức ăn chăn nuôi thành phẩm và Thái Lan hiện là bạn hàng lớn nhất trong lĩnh vực này, kế đến Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
"Bởi vậy, giá thức ăn chăn nuôi trong nước chủ yếu do thị trường nước ngoài quyết định,” bà Liên nhận định.
 
Về sản xuất trong nước, giới doanh nghiệp không mặn mà với lĩnh vực sản xuất này do lợi nhuận thấp, chi phí sản xuất cao và ít khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu.
 
Cũng tại hội thảo, ông Trần Xuân Dũng, giám đốc kinh doanh công ty THNN CJVina Agri – một đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết 3 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia sản xuất thức ăn chăn nuôi đã chuyển đổi sang lĩnh vực khác. Nguyên nhân chính, theo doanh nhân này, là do chính sách thuế của Nhà nước chưa hợp lý.
 
Bất cập về thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh ngành chăn nuôi tiếp tục phải đối phó với dịch bệnh, thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn đã khiến người nông dân điêu đứng. Có thể đơn cử mặt hàng thịt gà công nghiệp giảm giá đến 60% so với đầu năm nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng khoảng 20% chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.
 
Thực tế này cũng đã được các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia nông nghiệp nhìn nhận như một trở ngại của ngành nông nghiệp khi mà chăn nuôi đang chiếm tỷ trọng khoảng ¼ giá trị sản xuất toàn ngành.
 
Giải pháp lâu dài được đưa ra là chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp để tăng nguồn nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi cùng với đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.
 
Tuy nhiên, trước mắt, để khắc phục tình trạng khó khăn hiện tại, Cục Chăn Nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế VAT cho các mặt hàng thức ăn chăn nuôi từ 5% hiện nay xuống 0%.
 
Hơn nữa, thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước từ nay đến cuối năm cũng được dự báo tương đối ổn định, theo Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn, vì nhu cầu toàn cầu vẫn đang ở mức thấp và sản xuất trong nước cũng đã đáp ứng được một phần nhu cầu./.


Ngọc Dung (Vietnam+)
Báo cáo phân tích thị trường