Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường không cần nước mắt: Từ bài học thiếu gạo...
20 | 07 | 2009
Trước kia, nếu đi từ Hà Nội xuống Hải Phòng hay ngược lại, vào các vụ lúa, ai cũng thấy những cách đồng lúa xanh mướt mát hay vàng óng hai bên quốc lộ 5. Hải Dương, Hưng Yên và một phần Hải Phòng trước kia là một phần của Đồng bằng Bắc bộ, thế nhưng bây giờ, Đồng bằng châu thổ sông Hồng nuôi sống hàng triệu nông dân ấy bị băm nát và nhà máy san sát mọc lên.

Do quỹ đất hạn hẹp, các tỉnh đồng bằng muốn phát triển công nghiệp phải lấy đất nông nghiệp. Điều đó cũng dễ hiểu, tuy nhiên do thiếu quy hoạch công nghiệp chung cho các tỉnh phía Bắc nên vì lợi ích cục bộ, nhiều tỉnh sẵn sàng san lấp cả các thửa "bờ xôi, ruộng mật" để mở mang nhà xưởng. Không riêng các tỉnh phía Bắc, đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phía Nam cũng bị thu hẹp dần do các dự án đô thị mới, xây dựng nhà máy, các khu công nghiệp. Song điều đáng nói là việc cấp đất nông nghiệp cho các dự án sân golf. Trước thực trạng nhiều tỉnh, thành trên cả nước ồ ạt cấp giấy phép làm sân golf, trong đó có cả đất canh tács 3 vụ lúa, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các  tỉnh rà soát lại giấy phép đã cấp và cương quyết tạm dừng những dự án sử dụng nhiều đất. Tại kỳ họp Quốc hội mới đây, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo lắng, đất sản xuất lương thực bị thu hẹp không chỉ ảnh hưởng đến an ninh lương thực của quốc gia 86 triệu dân mà nông dân còn thất nghiệp. Đầu tháng 7-2008, trong hội thảo về đất nông nghiệp, người đề dẫn đã đưa ra số liệu: cả nước hiện có trên 9 triệu héc-ta đất nông nghiệp, trong đó hơn 4 triệu héc-ta đất trồng lúa. Với tốc độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp như hiện nay thì trung bình 1 năm Việt Nam mất 74ha. Các chuyên gia đã cảnh báo, nếu tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp tiếp tục diễn ra thì đến năm 2020, Việt Nam sẽ không còn là quốc gia xuất khẩu lúa gạo và sản xuất trong nước chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước. Như thế mỗi năm Việt Nam sẽ mất hàng tỷ đô la nhờ xuất khẩu gạo. Vẫn biết lợi nhuận từ sản xuất nông nghiệp không cao bằng công nghiệp, song khi công nghiệp, dịch vụ chưa thể giải quyết hết việc làm cho người trong độ tuổi lao động thì sản xuất nông nghiệp là nơi tạo việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn.

Tại nhiều quốc gia thiếu đất, người ta đã phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, nhưng tiền đầu tư là rất lớn và Việt Nam trong trung hạn, khó có thể thực hiện được việc đó. Bài học Phi-líp-pin thiếu gạo trầm trọng trong năm 2008 thiết nghĩ không bao giờ cũ cho các nhà quản lý.Nguồn: www.hanoimoi.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường