Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin thị trường phân bón tuần từ 13-19/07/2009: Bức tranh ảm đạm nhiều gam xám của Việt Nam và thế giới
20 | 07 | 2009
Tuần này, giá phân bón vẫn duy trì ổn định ở mức thấp, và tại một số thị trường như Cần Thơ, Kiên Giang giá phân DAP giảm nhẹ.

Giá phân DAP bán lẻ trên thị trường An Giang 6 tháng đầu năm 2009 đã giảm khoảng 79% từ mức trung bình 18.795 đồng/kg năm 2008 xuống khoảng 10.500 đồng/kg trong 6 tháng đầu năm 2009. Sang đầu tháng 7/09, giá phân DAP vẫn có xu hướng giảm nhẹ, giá dao động khoảng 8.000-9.000 đồng/kg. Tại thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và Đồng Nai giá phân DAP có xu hướng giảm nhẹ, dao động khoảng 500 đồng/kg.

Giá Ure bán lẻ trung bình từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 6/09 duy trì ở mức 6.200-6.500. Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/09, mức giá này có xu hướng giảm nhẹ do đã bước qua cao điểm canh tác vụ hè thu tại đồng bằng sông Cửu Long. Giá phân SA và phân lân cũng giữ ở mức tương đối ổn định.

Hiện nay, cung nhập khẩu phân bón của Việt Nam phụ thuộc tương đối lớn vào thị trường Trung Quốc. Năm 2008, qua việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách thuế xuất khẩu phân bón đã ảnh hưởng nhiều đến lượng cung phân bón nhập khẩu của Việt Nam, khiến giá cả phân bón trong 2008 liên tục biến động.

Triển vọng, hiện nay, thị trường trong nước chưa có tín hiệu mới về sự thay đổi của cung và cầu phân bón. Các nhà sản xuất và cung ứng đang chờ đợi những tín hiệu tốt trong tháng tới, lúc đó nhu cầu phân bón tăng đáp ứng cho vụ đông xuân thị trường phân bón Việt Nam sẽ có những chuyển biến lạc quan.

 

Tại các thị trường khác trên thế giới:

Ở Trung Quốc, Giá phân bón hóa học  tuần qua vẫn giữ ổn định ở mức thấp, giá phân Kali tăng nhẹ.

Ở Tunis, mới đây Chính phủ tích cực tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án Sra Outertane. Ước tính sản lượng hàng năm của dự án là 4-5 triệu tấn phân lân. Có thể thấy rằng các nhà đầu tư không vì thị trường ảm đạm mà mất hy vọng.

Thị trường phân bón thế giới tuần qua rất ảm đạm, hầu như không có những đơn đặt hàng lớn. Cùng với đó giá dầu thế giới giảm, và công ty cung cấp nhiên liệu lớn QAFAC mới đây tuyên bố tạm hoãn lại chương trình đầu tư lớn cho nhà máy sản xuất methanol.

(Trích từ "Bản tin Thị trường và Thương mại Phân bón tuần” của agroinfo, ww.agro.gov.vn
----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả Phân bón trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường Phân bón hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường Phân bón tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đặt mua Bản tin thị trường Phân bón tuần tại đây


Xem chi tiết Bản tin tại đây


Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email: banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9726949
Liên hệ với tác giả Bản tin:
Nguyễn Hồng Lê - Email: lee_nguyen161@yahoo.com.vn)

 Dương Thúy Chinh
Báo cáo phân tích thị trường