Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hưng Yên: Bình tuyển nhãn đầu dòng để bảo tồn nguồn giống quí
02 | 08 | 2009
Hội đồng bình tuyển xem xét hồ sơ, đánh giá về năng suất, chất lượng, chấm điểm các chỉ tiêu về trọng lượng quả, tỷ lệ phần ăn được, độ đường tổng số (Brix), mùi hương, vị quả… Qua đó, góp phần bảo tồn, phục tráng nguồn gien quý cung cấp cho bộ giống của cả nước, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã, kéo dài thời gian thu hoạch nhãn quả tươi; đồng thời bảo tồn những giá trị vốn có và khẳng định thương hiệu nhãn Hưng Yên.

Đây là những cây được chọn lọc từ vùng trọng điểm nhãn thuộc các huyện Tiên Lữ, Khoái Châu, Kim Động và thành phố Hưng Yên.

Sở Khoa học công nghệ Hưng Yên đã chọn lọc được bộ giống hơn 300 cây, nhằm bảo tồn lưu giữ nguồn gien quí, phục vụ việc chuyển đổi cơ cấu giống chất lượng cao, nhân rộng ra toàn tỉnh. Hội nhãn lồng tỉnh Hưng Yên gây dựng được hơn 100 vườn nhãn chất lượng hàng đầu tại các huyện Tiên Lữ, Khoái Châu và thành phố Hưng Yên. Sở NN&PTNT Hưng Yên đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác kỹ thuật Việt Đức (GTZ) triển khai dự án "Củng cố chuỗi nhãn lồng Hưng Yên" nhằm bảo tồn những giá trị vốn có của loại cây đặc sản "tiến vua". HTX nhãn lồng Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đã xây dựng qui trình kỹ thuật tập thể dựa trên kinh nghiệm lâu đời của địa phương kết hợp với việc áp dụng những công nghệ tiến bộ mới của các cơ quan nghiên cứu đề tài ứng dụng để tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, nhằm gìn giữ những giá trị đặc trưng của cây nhãn.

Việc lựa chọn bảo tồn giống nhãn quí tại Hưng Yên luôn được tuân thủ chặt chẽ, nghiêm ngặt, buộc người làm vườn phải tuân thủ đúng qui trình thâm canh, chăm sóc bảo vệ cây từ lúc sinh trưởng, ra hoa đậu quả đến khi thu hoạch. Theo đó, sản phẩm phải đạt các chỉ tiêu chất lượng như: cùi dày và giòn, vị ngọt thơm, độ đường trên 20%, mẫu mã đẹp, quả to, năng suất cao.
 



Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường