Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phát triển rau an toàn: Cần được đầu tư đồng bộ
04 | 08 | 2009
Bộ NN&PTNT vừa tổ chức hội nghị phát triển rau an toàn (RAT) vùng Đồng bằng sông Hồng. Hiện nay việc sản xuất RAT ở nước ta vẫn chưa được quan tâm đúng mức, triển khai nặng tính hình thức, mới chú trọng về quản lý hành chính, tập huấn kỹ thuật mà xem nhẹ khâu sản xuất.

Số liệu thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho thấy, diện tích trồng rau cả nước tính đến năm 2008 là 722.000ha, năng suất trung bình đạt 159 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 11,4 triệu tấn. Trong đó, các tỉnh, thành miền Bắc chỉ có 390.000ha. Diện tích các vùng sản xuất RAT của cả nước tới nay cũng rất thấp, khoảng 8-8,5%/tổng diện tích trồng rau. Đặc biệt, ở Đồng bằng sông Hồng, diện tích trồng RAT mới đạt hơn 14.000ha, chủ yếu tập trung ở Hà Nội với gần 7.000ha, Hải Phòng 2.500ha, Hải Dương 3.000ha… Trong hơn 14.000ha được quy hoạch để phát triển vùng sản xuất RAT tập trung, chỉ có hơn 670ha được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT.

 Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) Lê Văn Bầm cho rằng, 15 năm qua, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng mới có được 5% diện tích trồng RAT, trong đó khoảng 8% diện tích được chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất RAT. Một trong những nguyên nhân gây mất an toàn trên rau, quả là việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả kiểm tra, giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả mới đây cho thấy, 31% số mẫu nho được kiểm tra có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng tối đa cho phép, ở rau là 21%. Tại hội nghị lần này, hầu hết ý kiến cho rằng, nếu muốn sản xuất RAT phải có sự đầu tư đồng bộ từ sản xuất đến tiêu thụ, cần bổ sung thêm một số văn bản, chính sách, quy định có liên quan giúp những đề án sản xuất RAT của các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Hồng đi vào cuộc sống.

 Hữu Hoài
 
(Theo Hà Nội Mới)Báo cáo phân tích thị trường