Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành lâm nghiệp Chau au lao đao trước khủng hoảng kinh tế
06 | 08 | 2009
Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên hiệp quốc (UNECE) cho hay ngành lâm nghiệp ở châu Âu, Liên Xô cũ và Bắc Mỹ đã trải qua mức giảm lớn nhất về nhu cầu gỗ kể từ thập niên 1970 với sự suy giảm của thị trường nhà ở. Tuy vậy, trong bối cảnh phải đóng cửa các nhà máy cưa và tái cơ cấu hoạt động, ngành này có thể đứng trước một thị trường mới đang bùng nồ về năng lượng có nguồn gốc từ gỗ thân thiện với môi trường như nhiên liệu sinh học.

Theo ông Ed Pepke, một trong những tác giả của đánh giá thị trường hàng năm đối với các sản phẩm lâm nghiệp của UNECE, đây là mức giảm lớn nhất về nhu cầu đối với các loại lâm sản. Tiêu thụ gỗ ép, giấy và gỗ tấm ở khu vực UNECE trong năm 2008 đã giảm 8,5% xuống còn khoảng 1,26 tỷ m3, mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, khi lĩnh vực tiêu thụ gỗ lớn nhất là ngành xây dựng sụt giảm. Theo số liệu của UNECE, số lượng nhà ở xây dựng tại Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 2,2 triệu căn năm 2006 xuống còn khoảng 0,5 triệu căn năm 2009, với mức giảm tới 50% chỉ trong năm 2008.

Với việc ngành sản xuất giấy cũng suy giảm do sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị thông tin điện tử, cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính đã dẫn tới sự đóng cửa của các nhà máy cưa và đợt tái cơ cấu hoạt động lớn trong ngành lâm nghiệp ở các nước Bắc Âu và Canađa.

Năng lượng sạch có nguồn gốc từ gỗ đang tăng mạnh ở khu vực UNECE với sản lượng gỗ viên để sưởi ấm tăng từ khoảng 2 triệu tấn năm 2000 lên hơn 10 triệu tấn năm 2009. Theo ông Tapani Pahkasalo, chuyên gia tiếp thị sản phẩm gỗ của UNECE, các thị trường năng lượng sạch từ gỗ đối phó khủng hoảng kinh tế tốt hơn các lĩnh vực khác. Báo cáo trên dự đoán thị trường gỗ nhiên liệu vào năm 2012 dự kiến tăng gấp đôi so với mức 9 triệu tấn năm 2008. Tuan Linh/ Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường