Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dịch bệnh trên bò tại bang Colorado, Mỹ
13 | 08 | 2009
Sự lây lan của căn bệnh ở cơ quan sinh sản của bò cái tại bang Colorado, Mỹ có vẻ đang chậm lại và các quan chức nông nghiệp của bang này đang lên kế hoạch củng cố các chính sách nhằm ngăn chặn căn bệnh này. Căn bệnh này gọi là bệnh trùng mảng uốn roi đuôi, căn bệnh làm chết các con bê con ngay từ trong bụng mẹ. Căn bệnh này là mối lo ngại của những người chăn nuôi gia súc tại miền tây nước Mỹ.

Theo Cơ quan Nông nghiệp của bang, trong năm nay, 13 cơ sở chăn nuôi tại 8 hạt của bang đã bị cách ly, trong đó một số cơ sở tại 4 hạt mới bị cách ly từ ngày 30 tháng 7. 

Bang Colorado đứng thứ 5 nước Mỹ về chăn nuôi gia súc với 3.1 tỷ doanh thu từ việc bán gia súc và bê con.

Hiện chưa có loại vắc-xin nào cho căn bệnh trên. Tuy nhiên việc thụ tinh nhân tạo sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Các con bò đực là nguồn lây bệnh chính, khi bò đực đã bị mắc bệnh này, chúng sẽ mang căn bệnh này suốt đời mặc dù các con bò đực không cho thấy dấu hiệu nào của bệnh.  

Căn bệnh này không gây hại cho con người khi ăn các gia súc bị bệnh này. Nhưng đối với những người chăn nuôi gia súc sống phụ thuộc vào đàn bò cái và bê con, căn bệnh này sẽ mang lại thiệt hại lớn.

Nghiên cứu do Trường Đại học Colorado tiến hành cho thấy căn bệnh này có thể gây thiệt hại cho trại chăn nuôi gia súc tính trung bình là 143 USD cho mỗi con bò cái trong số 300 con bò cái, hoặc tổng mức thiệt hại là gần 43 nghìn USD. Trong khi các con bò cái có thể khỏi bệnh sau vài tháng, các con bò đực vẫn tiếp tục mang căn bệnh này. Chi phí xét nghiệm bệnh này là 1.25 đến 5.5 USD cho mỗi con vật.

Nguyên nhân lây lan của căn bệnh này tại Colorado là do hạn hán, bão tuyết và quy trình xét nghiệm bệnh còn yếu kém.

Hạn hán kéo dài nhiều năm khiến một số người chăn nuôi phải di chuyển đàn gia súc ra khỏi bang và gia súc bắt đầu bị nhiễm bệnh. Khi đàn gia súc trở về, các trận bão tuyết đã chôn vùi và làm gãy đổ các hàng rào làm gia súc nhiễm bệnh nhập vào cùng đàn với các con khoẻ mạnh. Việc xét nghiệm bệnh còn yếu kém dẫn đến dịch bệnh lây lan, đặc biệt tại vùng đông bắc Colorado. 

Bang Texas, bang chăn nuôi gia súc lớn nhất nước Mỹ đã thông qua các quy định về phòng ngừa căn bệnh này từ ngày 01/04. Ít nhất 15 bang khác tại miền tây nước Mỹ bao gồm Colorado, New Mexico và South Dakota đều thực hiện các chương trình riêng của mình trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

Trước kia, bang Colorado chấp nhận những bản khai về những con bò đực của các bang khác. Hiện bang này yêu cầu tiến hành xét nghiệm với những con vật này.Theo agroviet
Báo cáo phân tích thị trường