Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan huỷ buổi đấu thầu gạo
14 | 08 | 2009
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tỏ ra vô cùng thất vọng trước thông tin về việc huỷ buổi đấu thầu 600 nghìn tấn lúa do vấn đề kỹ thuật. Theo nguồn tin từ bộ Thương mại Thái Lan, nguyên do của vấn đề này là do thóc trong kho đã trải qua quá trình làm tăng chất lượng như phơi sấy khô nên không thể được dùng để sản xuất gạo đồ được nữa.

Theo ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết , Chính phủ nên giải phóng kho thóc vì nhu cầu xuất khẩu gạo đang tăng cao. Đồng thời do nhu cầu hiện tại của thị trường đối với gạo đồ, Chính phủ Thái Lan cũng cần phải duy trì lượng gạo trong kho lâu hơn nữa.

Tuy nhiên mức chênh lêch lớn giữa giá gạo của Việt Nam và Thái Lan sẽ làm nảy sinh các vấn đề xuất khẩu cho các nước này. Giáo gạo Thái Lan đang cao hơn gạo Việt Nam, trong khi đó nhu cầu của các nước với gạo đồ đã lên đến mức 200.000-300.000 nghìn tấn/tháng.
Hiện ở Thái Lan vụ thu hoạch thứ hai đã bắt bắt đầu, với khoảng hai tấn gạo dự kiến sẽ thu hoạch được tham gia vào thị trường, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ không gặp khó khăn nào trong việc thu mua gạo từ thị trường nên việc Chính phủ Thái Lan quyết định xoá bỏ việc đấu thầu thóc lấy từ kho dự trữ quốc gia sẽ không gây ảnh hưởng gì lớn đến thị trường xuất khẩu gạo.AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường