Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng hoa hồng ở vùng cao núi đá Hà Giang
17 | 08 | 2009
Hoa hồng Đà Lạt, một trong các giống hoa được trồng tại Hà Giang. Từ trồng khảo nghiệm thành công giống hoa hồng có nguồn gốc từ Pháp và các giống hồng được lấy từ Đà Lạt, Sa Pa tại Trung tâm Giống cây trồng Phó Bảng (huyện Đồng Văn), tỉnh Hà Giang đang nhân rộng giống hoa hồng ra trồng ở 4 huyện vùng cao núi đá Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh.

Ngoài các chỉ tiêu cây hồng thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại nơi trồng khảo nghiệm, những giống hồng trên còn có ưu điểm vượt trội so với nơi xuất xứ như chịu thâm canh, chịu hạn, ít sâu, bệnh và cây hoa cho nhiều bông, hoa đạt chất lượng cao được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Đặc biệt là giá trị thu nhập do trồng hoa hồng mang lại, chỉ sau 3 vụ trồng, mỗi ha cho thu nhập từ 220.000 - 240.000 triệu đồng/năm. Đây là mức thu nhập cao nhất trên một đơn vị canh tác hiện nay ở Hà Giang.

Hiện bà con người Mông, Lô Lố, Pu Péo... ở một số xã thuộc huyện Đồng Văn đã nhanh chóng đưa giống hồng trên về trồng và cho thu nhập cao gấp từ 6 - 12 lần so với trồng ngô trên cùng diện tích, nhiều hộ chuyển đổi đất từ trồng ngô sang trồng hoa đã thoát đói, nghèo và khá lên. Diện tích cây hoa hồng ở những xã này đã lên đến trên 15ha.

Các huyện nằm trên cao nguyên đá Đồng Văn như Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ cũng đã tổ chức các đoàn gồm lãnh đạo các xã, các trưởng bản và nông dân sản xuất giỏi đến tham quan, học tập kinh nghiệm trồng hoa hồng và liên hệ, liên kết với Trung tâm Giống cây trồng Phó Bảng để phát triển trồng cây hoa hồng trên địa bàn của mình.

Hiện nay, ở mỗi huyện này đều đã trồng thành công ít nhất từ 2 - 4ha cây hồng, bước đầu đem lại lợi ích kinh tế đánh kể. 

(Theo Báo Công thương Điện tử)Báo cáo phân tích thị trường