Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kenya kêu gọi các nước sản xuất chè tập trung vào vấn đề chất lượng
23 | 06 | 2007
Cuối tuần qua, Kenya đã thúc giục các nhà sản xuất chè hàng đầu tập trung vào việc trồng các loại chè chất lượng hảo hạng để đẩy giá lên sau khi giá chè liên tục đứng ở mức thấp trong vài năm gần đây do dư thừa cung trên thị trường thế giới.
Bộ trưởng Nông nghiệp Kenya, ông Kipruto arap Kirwa kêu gọi tất cả các nước khác sản xuất chè chất lượng cao, vì mối quan tâm chính sẽ không chỉ là khối lượng chè sản xuất ra, mà cần tập trung hơn vào chất lượng của chè.

Hiện, Kenya chiếm 22% thị phần chè toàn cầu, đồng thời nằm trong số 3 nước sản xuất chè đen hàng đầu thế giới, cùng với Ấn Độ và Sri Lanka.

Đất nước Đông Phi này đã mời các tập đoàn và công ty kinh doanh chè quốc tế đến dự một cuộc hội thảo kinh doanh tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 11, với hy vọng tiếp thị chè của mình, đồng thời thúc đẩy thông điệp về chất lượng tốt và sự cần thiết phải thoả mãn mong muốn của người tiêu dùng.

Để sản xuất chè được chú trọng, Kenya cần giữ lại những tập quán tốt nhất trong những tập quán sản xuất theo quy tắc. Vấn đề khó khăn phải đối mặt trên phạm vi toàn cầu hiện nay không chỉ là sự tăng lên trong sản lượng chè mà còn lại việc gia tăng các loại chè chất lượng thấp.

Hiện nay chè là mặt hàng mang lại kim ngạch lớn nhất cho Kenya, vượt qua cả du lịch, nghề làm vườn và cà phê. Khoảng 3 triệu người Kenya, chiếm khoảng 1/10 dân số, sống phụ thuộc vào chè. Kenya xuất khẩu chè chủ yếu sang Pakistan, Anh, Ai Cập, Afghanistan, Sudan và các nước Trung Đông khác.

Theo thông báo, vào đầu năm 2007, Bộ trưởng Kirwa sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu sang các nước Viễn Đông để mở rộng thị trường chè của nước này.

Kenya không có kế hoạch tăng diện tích trồng chè, mà tập trung tăng năng suất trên một bụi chè. Đây là điều mà Kenya đã cam kết và được sự đồng thuận quốc tế.

Theo số liệu mới nhất của Uỷ ban chè Kenya (TBK), nước này hiện có 141.315 ha chè, phần lớn trong số đó được trồng bởi các hộ nông dân tiểu chủ.

Năm ngoái, Kenya đã sản xuất được 328 triệu kg chè. Hiện nay, các quan chức ngành chè Kenya đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của các trận mưa lớn trên khắp đất nước trước khi đưa ra số liệu ước lượng cuối cùng về sản lượng chè năm 2006. Trước đó, Uỷ ban đã dự đoán sản lượng chè Kenya sẽ giảm sút do ảnh hưởng của đợt hạn hán nặng hồi đầu năm nay.(Nguon tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường