Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khổ qua Big 14 làm giàu trong mùa lũ
19 | 08 | 2009
Có một giống khổ qua mới vừa được Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ chuyển giao cho nông dân trồng. Đó là giống Big 14 vượt trội về năng suất và chất lượng, đã mở hướng đột phá làm giàu cho nông dân nghèo vùng lũ.

Mùa lũ nhiều hộ nông dân ở huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ sau khi thu hoạch lúa hè thu xong chuyển sang dưỡng lúa chét để nuôi cá, thả vịt trong ruộng. Đây là sáng kiến mới thay thế vụ lúa thu đông của nông dân hiện nay. Nhiều hộ thì tận dụng đê bao cao ráo để trồng các loại hoa màu cải thiện thu nhập. Mỗi nông dân có một sáng kiến để tăng nguồn thu cho gia đình trong mùa lũ nông nhàn. Có phần hơi khác với các hộ cùng xóm ở ấp Thạnh Xuân, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) – anh Nguyễn Minh Công mùa lũ này lại làm giàu từ cây khổ qua giống ngoại vừa được Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ chuyển giao.

Hôm chúng tôi đến nhà anh Công, nước trên ruộng ở vùng này đã lên đến gần nửa ống chân. Bốn bề ở đây đều một màu xanh non của lúa chét. Lọt giữa không gian đó, trên một diện tích khoảng 3 công đất nằm trong đê bao, anh Công đang mải miết thu hoạch những trái khổ qua xanh mướt, bụ bẫm. Giàn khổ qua trái đeo trĩu quả khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được chứng kiến giàn khổ qua trái sai, to và đẹp như thế. Anh Công cho biết, hiện nay đang vào đợt thu hoạch khổ qua. Bình quân, cứ cách một ngày anh thu hoạch được 250 - 300 kg khổ qua. Khổ qua sạch, bởi anh hạn chế thấp nhất việc phun xịt thuốc BVTV và bón phân hóa học. Giá khổ qua bán tại nhà hiện nay 4.000 đ/kg, có lúc hút hàng được giá tới 15.000 đ/kg. Đây là lần thu hoạch thứ 15 trong vụ mùa này. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến hơn hai tháng. Thu hoạch đến đâu, thương lái đặt hàng thu mua tại chỗ hết tới đó.

Anh Công cho biết: Trước đây gia đình làm ruộng, kết hợp với nuôi vịt nhưng từ năm 1993 đến nay chuyển sang làm rẫy. Ban đầu anh trồng nhiều loại rau màu khác nhau, trong đó có khổ qua nhưng là các giống cũ năng suất không cao, sâu bệnh nhiều. Năm 2007, anh gia nhập vào Tổ công tác khuyến nông của xã Thạnh Xuân và được dự các khóa tập huấn trồng rau màu. Tháng 4/2009, anh nhận được 5 gói hạt giống khổ qua Big 14 của Cty CP Giống cây trồng Miền Nam do Trạm Khuyến nông huyện Cờ Đỏ cung cấp để trồng thực nghiệm trên 500m2 đất. Kết quả thật bất ngờ, khổ qua giống mới cho trái rất sai. Anh ghi chép cẩn thận để so sánh, một dây khổ qua Big 14 cho từ 50-60 trái/vụ. Ưu điểm của giống khổ qua Big 14 này là ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, thích nghi tốt với thời tiết ở đây và năng suất cao gấp 5 lần so với trồng các giống khổ qua truyền thống.

Ông Đỗ Xuân Phúc, Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Cờ Đỏ đánh giá rất cao giống khổ qua này và cho biết: Đây là giống khổ qua mới vừa được chuyển giao cho nông dân trồng. Qua so sánh bước đầu thấy giống vượt trội về năng suất, chất lượng và thời gian bảo quản được lâu so với các giống khổ qua thông thường. Mô hình trồng khổ qua này đang được nhân rộng để nông dân có thêm một loại cây trồng mới làm giàu trong mùa lũ.

Về kỹ thuật trồng khổ qua, theo kinh nghiệm của mình, anh Công cho biết: Khi nhận hạt giống khổ qua về anh ngâm 1-2 giờ với nước 2 sôi, 3 lạnh. Sau đó anh vớt ra rửa sạch bằng nước mát, rồi tiếp tục ngâm trong nước 2-3 giờ và vớt ra để ráo. Sau đó đem hạt giống giâm vào bầu tro đến khi nẩy mầm đúng một tuần là đem trồng. Làm đất, lên liếp và xới đất cho tơi xốp, phơi nắng từ 5-10 ngày. Khoảng cách trồng thích hợp nhất 2-3 cm/cây. Về cách làm giàn, anh làm bằng tre có cột đỡ cho rẻ tiền.

Lần cho trái đầu tiên anh Công không để hết trái lại mà cắt bỏ đi 2/3 số trái trên dây. Cách làm này sẽ kéo dài thời gian thu hoạch, dưỡng cây. Anh Công cho biết, chỉ với 500 dây khổ qua đã cho thu nhập cả chục triệu đồng/vụ, so với làm lúa thì lãi cao hơn gấp chục lần. Trước những thành quả trên, anh Công cho biết sẽ nâng diện tích lên 7 công trong thời gian tới. Từ mô hình trồng khổ qua giống Big 14 thành công của anh Công đã có hàng chục hộ nông dân trong và ngoài huyện đến tham quan, học hỏi và tìm mua hạt giống về trồng.

(Theo Lê Hoàng Vũ - Nông nghiệp Việt Nam)Báo cáo phân tích thị trường