Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc liên tục là nước sản xuất thủy sản lớn nhất trong 20 năm qua
25 | 08 | 2009
Trung Quốc liên tục là nước sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới trong vòng 20 năm qua, chiếm 70% tổng sản lượng thủy sản toàn thế giới.


Năm 1990, Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới có sản lượng thủy sản nuôi cao hơn sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên. Năm 1986, Trung Quốc đã ban hành và thực thi Luật Thủy sản, xây dựng bộ hướng dẫn phát triển nuôi trồng thủy sản đầu tiên, đồng thời xây dựng chuỗi hệ thống quản lý gồm các Điều khoản về Quản lý cấp phép cho thủy sản nhằm khuyến khích phát triển ngành thủy sản một cách nhanh chóng và bền vững.

Hiện nay, sản lượng thủy sản nuôi của Trung Quốc chiếm 70% tổng sản lượng thủy sản của nước này. Ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang trở thành ngành chủ đạo của nước này nhờ áp dụng những mô hình nuôi sinh thái, an toàn, tiết kiệm nước và hiệu quả.

Ngoài ra, công suất và quy mô chế biến thủy sản của Trung Quốc cũng đứng hàng đầu thế giới. Năm 2008, Trung Quốc có 9.971 doanh nghiệp chế biến thủy sản với tổng công suất chế biến đạt 21,97 triệu tấn. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tiêu thụ thủy sản bình quân theo đầu người của nước này trong năm 2008 đạt 36kg, tăng 1,6 lần so với mức trung bình của thế giới. Giá trị sản lượng thủy sản chiếm khoảng 10% tổng giá trị sản lượng nuôi.

Hiện Trung Quốc là một trong các nước khai thác thủy sản ngoài khơi chính của thế giới với gần 1.500 tàu khai thác hoạt động tại các vùng nước quốc tế của 3 đại dương cũng như các vùng nước có sự quản lý của 32 quốc gia.

Trung Quốc đã ký 13 thỏa thuận hợp tác khai thác thủy sản liên chính phủ song phương và 6 thỏa thuận hợp tác liên ngành với các nước liên quan, tham gia 8 tổ chức thủy sản quốc tế liên chính phủ và tham gia vào các hoạt động khai thác thủy sản của 12 tổ chức đa phương quốc tế. Theo VS
Báo cáo phân tích thị trường