Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chuyên gia bình luận: Giá đường sẽ còn tăng
27 | 08 | 2009
Thời gian gần đây, giá đường trong nước và trên thị trường thế giới liên tục có những biến động "nóng" với sự tăng giá cao. Giá đường trong nước chịu ảnh hưởng từ giá đường thế giới cũng liên tục tăng và không có dấu hiệu chững lại. Vậy đâu là nguyên nhân tăng giá của mía đường trong thời gian qua. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trương Hồng Kim- chuyên gia phân tích ngành hàng của AGROINFO về vấn đề này.
Trái với quy luật hàng năm giá đường trắng tinh luyện trên thị trường Việt Nam thường tăng nhẹ kể từ cuối quý 2 khi các nhà máy đường kết thúc vụ ép mía và giữ giá khá ổn định trong biên độ từ 9.500 đồng/kg đến 11.300đồng/kg vào nửa cuối năm; kể từ tháng 4/2009 trở lại đây, giá đường RE trên thị trường nội địa có hiện tượng tăng giá đột biến và không có dấu hiệu chững lại.

Diễn biến giá đường tại thị trường Hà Nội qua các năm. Nguồn AGROINFO
Hiện nay, giá đường trắng tinh luyện trên thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giữ ở mức trên 15.500 đồng/kg, cao hơn tới trên 40% so với thời điểm đầu tháng 7/2009; so với cùng thời điểm năm 2007 và 2008, giá đường hiện nay cao hơn tới 40%.

Tình trạng sốt giá đường này phản ánh một thực tế là nguồn cung sản xuất nội địa của chúng ta hiện nay đang thiếu hụt. Sản lượng đường sản xuất công nghiệp niên vụ 08/09 ước tính chỉ đạt khoảng 909 nghìn tấn, giảm xấp xỉ 22% so với niên vụ 2007/2008.

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2009 tổng lượng đường tiêu thụ cả nước là 826.000 tấn, bình quân mỗi tháng tiêu thụ đường vào khoảng 137,7 nghìn tấn. Theo số liệu của bộ NN và PTNT, đến ngày 18/7/2009, lượng đường tồn kho của các nhà máy chỉ còn 78.900 nghìn tấn cộng với 22 nghìn tấn đường của các doanh nghiệp gửi tại kho nhà máy. Nếu trong tháng 8/2009 hoàn thành việc nhập khẩu 15 nghìn tấn đường còn lại theo quota, cộng với lượng đường nhập lậu chừng 400 tấn/ngày thì trong giai đoạn từ nay tới tháng 10 cả nước chỉ còn khoảng 140 nghìn tấn đường, vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Diễn biến giá đường trên thị trường thế giới. Nguồn AGROINFO
Tình trạng thiếu hụt này lại rơi đúng vào thời điểm tiêu thụ đường cả nước tăng mạnh do chuẩn bị bước vào vụ sản xuất bánh kẹo phục vụ trung thu, ngay sau đó là vụ bánh kẹo phục vụ Tết khiến giá đường càng sốt cao, vượt ra ngoài quy luật thông thường của các năm trước.

Vào khoảng giữa tháng 9/2009 vụ ép mía mới sẽ được bắt đầu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hi vọng nguồn cung bổ sung này sẽ làm dịu đi cơn sốt giá do thiếu cung. Tuy nhiên, dự kiến giá mía nguyên liệu năm nay ở mức cao, khoảng 500 đồng/ kg mía 8CCS, đồng thời các nhà máy ở khu vực DBSCL phải bước vào vụ ép mía sớm để chạy lũ nên chữ đường đạt thấp sẽ đội giá thành sản xuất lên.

Về yếu tố quốc tế, hiện nay giá đường TG cũng đang giữ ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng do các quốc gia sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Úc dự kiến đều bị sụt giảm sản lượng trong niên vụ 2009/2010 do thời tiết không thuận lợi.

Nếu đề nghị bổ sung hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2009 thêm 50.000-100.000 tấn được chấp nhận thì sẽ làm giảm bớt căng thẳng về cung đường cho thị trường Việt Nam từ nay đến hết năm 2009; tuy nhiên do giá đường trên thế giới đang ở mức cao và dự báo tiếp tục tăng nên giá thành đường nhập khẩu về tới Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao. Do đó, dự kiến giá đường trên thị trường VN sẽ còn tiếp tục tăng.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường