Mỗi năm số lượng thịt đông lạnh nhập khẩu vào nước ta lại tăng lên với những con số thống kê gây bất ngờ. Sự có mặt của những mặt hàng này là một trong những nguyên nhân “đè bẹp” nền chăn nuôi trong nước. Còn người tiêu dùng thấp thỏm âu lo khi ngành thú y liên tiếp phát hiện thịt “bẩn”!
Vì sao thịt đông lạnh lại được nhập khẩu ồ ạt vào VN? Theo thông tin các cơ quan chức năng nắm được, hiện nay 1kg đùi gà nhập khẩu từ Mỹ khi về đến cảng tại VN chỉ có giá khoảng 16.000 đồng. Thịt đùi heo nhập khẩu từ Canada chỉ khoảng 24.000 đồng/kg. Rồi còn có cả nội tạng động vật cũng được nhập về, như tim gà được bảo quản lạnh để nhập về với giá cực rẻ!...
Nếu so với mức giá thịt heo bán ở chợ khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, thịt gà có loại 100.000 đồng/kg thì quả là những loại thịt trên được nhập về với mức siêu rẻ! Và các doanh nghiệp cũng đã có siêu lợi nhuận.
Giá thịt rẻ như giá rau! Đó chẳng phải là một nghịch lý? Đặc biệt lại là thịt nhập khẩu, vượt cả một đại dương mênh mông mới đến được thị trường VN, chi phí vận chuyển không hề nhỏ. Từ đây dư luận đặt ra hai nghi vấn: một là các doanh nghiệp cố tình khai thấp giá trị lô hàng để trốn thuế; hai là có vấn đề về chất lượng!
Cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện thịt “bẩn”. Hiện nay còn khoảng 260 tấn thịt nhiễm khuẩn đang bị niêm phong chờ xử lý. Chưa kể hơn 5.000 tấn thực phẩm đông lạnh khác cũng đang nằm ì ở các cảng tại TP.HCM. Doanh nghiệp không chịu lấy hàng ra khỏi cảng bởi sợ kiểm nghiệm sẽ phát hiện nhiễm vi sinh, phải đem tiêu hủy…
Động thái siết lại quản lý và ban hành một số quy định mới trong kiểm soát thịt đông lạnh nhập khẩu (áp dụng từ ngày 1-10) của cơ quan thú y trong những ngày gần đây có thể khiến một số doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế. Nhưng rõ ràng là cần thiết và cấp bách.