Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Thái Lan thương lượng việc cung cấp gạo cho Philippine
20 | 10 | 2009
Theo tờ Bangkok Post, Chính phủ Thái Lan đang thương lượng về việc cung cấp gạo cho Philippine, với khối lượng 500.000 tấn (quy gạo xay). Đây là một phần kế hoạch giải toả kho dự trữ gạo quốc gia trước khi bước vào vụ thu hoạch chính niên vụ 2009/10.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse, cho biết các cuộc thương lượng đang tiến hành, song còn chưa biết khối lượng cụ thể sẽ ký được là bao nhiêu vì Chính phủ Philippine ưu tiên cho nước cung cấp gạo truyền thống là Việt Nam. Thái Lan đã bán trên 500.000 tấn gạo cho Philippine trong năm 2008, song khối lượng xuất khẩu trong năm nay giảm xuống 80.000 tấn. Philippine đã nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo trong năm nay, phần lớn của Việt Nam. Ông Chookiat dự báo Manila có thể sẽ tăng lượng nhập khẩu gạo trong năm nay lên trên 2 triệu tấn, chủ yếu do bão lớn phá huỷ hàng nghìn hécta đất trồng trọt. Ông này cũng cho biết hợp đồng với Philippine chắc chắn sẽ là hợp đồng liên Chính phủ.

Theo ông Chookiat, xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể tăng trong năm nay, và đạt kỷ lục cao vào năm 2010 do nhu cầu mạnh từ Châu Phi bởi thiếu nguồn xuất khẩu của Ấn Độ. Ấn Độ vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng, nên việc khôi phục xuất khẩu lại bị hoãn lại. Ông dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan có thể đạt 8,7 – 9 triệu tấn trong năm nay, cao hơn mức 8,5 triệu tấn dự báo trước đây. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng giá gạo Thái có thể giảm xuống khoảng 500 – 520 USD/tấn vào cuối năm, so với mức 353 USD/tấn hiện nay, khi nguồn cung gạo vụ mới tràn nhập thị trường kể từ tháng 11.

Sản lượng thóc Thái Lan vụ chính  năm nay vào khoảng 23 – 25 triệu tấn, so với 23,23 triệu tấn năm ngoái. Tổng sản lượng gạo năm nay đạt khoảng 31,65 triệu tấn, trong đó vụ thứ 2 đạt 8,4 triệu tấn.AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường