Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo trong nước trong tuần tiếp tục tăng ở nhiều địa phương
29 | 10 | 2009
Giá lúa tẻ thường ở Cần Thơ và Kiên Giang tăng lần lượt 2,01% và 5,06% so với tuần trước, lên mức 3.900 đồng/kg và 4.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, lúa tẻ thường có mức tăng giá mạnh nhất (11,63%) lên 4.800 đồng/kg.

Gạo tẻ thường tăng giá lên 8.200 đồng/kg (tăng 2,5%) và 8.800 đồng/kg (tăng 4,76%) tại Cần Thơ và Đà Nẵng. Tại các tỉnh An Giang, BếnTre và Kiên Giang giá gạo tẻ thường ổn định ở các mức 7.000 đồng/kg, 8.000 đồng/kg và 5.800 đồng/kg.

Giá gạo trong tuần tiếp tục được nâng đỡ bởi nhu cầu thu mua gạo của các doanh nghiệp xuất khẩu. Trước nhu cầu nhập khẩu đang tăng từ một số nước nhập khẩu gạo lớn cũng như việc giá gạo xuất khẩu đang dần phục hồi trở lại như hiện nay, hoạt động thu mua chế biến gạo xuất khẩu của các doanh nghiệp được tăng cường. Bên cạnh đó, hoạt động thu mua gạo tạm trữ đợt 2 cũng góp phần đẩy giá gạo trong nước lên trong thời gian gần đây.

Diễn biến giá gạo nguyên liệu tại các địa phương, Vnd/kg

 

Nguồn: AGRODATA, AGROINFO

Giá lúa gạo tăng một phần là do nguồn cung đang giảm xuống. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp trong nước, số lượng thóc gạo trong dân còn lại không nhiều. Diện tích xuống giống vụ thu đông thấp hơn nhiều so với vụ đông xuân và hè thu. Nhiều địa phương chủ trương bỏ trồng lúa vụ 3 để xả lũ, nhằm tăng chất lượng đất cho vụ đông xuân, hoặc để cắt vòng đời sâu bệnh. Hơn nữa, khi giá lúa gạo có chiều hướng tăng sau đợt thu mua gạo vừa rồi, tâm lý nhiều nông dân chưa muốn bán thóc gạo ngay, hy vọng giá lúa gạo tiếp tục tăng lên để thu thêm lợi nhuận.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường