Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội cho xuất khẩu gạo Thái Lan trong năm 2010 khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu gạo và lượng gạo trong kho của Việt Nam không nhiều
02 | 11 | 2009
Theo thông tin từ trang web www.thailandoutlook.tv, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan sẽ đưa ra mức giá tham chiếu cho giá gạo dựa theo độ ẩm môi trường do giá gạo trong mùa mưa đang giảm mạnh. Theo Bộ trưởng Theera Wongsamut, người nông dân buộc phải bán thóc gạo ngay sau khi thu hoạch khi giá đang ở mức thấp. Giải pháp đưa ra có thể là một kho dự trữ trung tâm để nông dân có thể tạm trữ gạo trong khi chờ độ ẩm giảm xuống và giá gạo tăng trở lại.
Còn theo ông Apichart Jongsakul, Tổng thư ký Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp, giá gạo trong nước giảm một phần là do độ ẩm cao trong mùa mưa, một phần là do chính sách đẩy mạnh mở kho dự trữ gạo của Bộ Thương mại đã tạo tâm lý hoang mang đối với chủ các nhà máy xay xát, khiến họ mua thóc từ nông dân với giá rẻ. Vì vậy, theo ông, việc mở kho gạo dự trữ nên được hoãn lại, chờ thời điểm tốt hơn. Sang năm 2010, giá gạo trên thị trường thế giới có khả năng sẽ tăng do nhu cầu từ các khách hàng lớn tăng, trong khi nguồn cung từ một số nước sản xuất lớn giảm. Ấn Độ đã dừng xuất khẩu gạo do ảnh hưởng từ thời tiết hạn hán vừa qua trong khi lượng gạo trong kho của Việt Nam còn lại không nhiều. Như vậy, đây sẽ một cơ hội lớn cho gạo xuất khẩu của Thái Lan.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường