Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà sản xuất chè cần tập trung thúc đẩy tiêu thụ chè
05 | 07 | 2007
Theo ông Micheal Bunston - Chủ tịch Uỷ ban chè quốc tế (ITC), các nhà sản xuất chè nên tăng cường nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ chè, thay vì quá tập trung vào những kế hoạch đạt được tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu. Đây là giải pháp để hạn chế lượng cung dư thừa trên thị trường hiện nay.

Trong những năm gần đây, sản lượng chè thế giới luôn có xu hướng tăng, và đạt mức cao mới 3,5 triệu tấn vào năm 2005 do sản lượng kỷ lục tại các nước sản lớn. Sản lượng vượt xa nhu cầu tiêu thụ và giá tụt giảm mạnh vào thời điểm mà chi phí sản xuất ở mức cao.

Tuần cuối tháng 11/06, các quan chức đứng đầu ngành chè thế giới đã có cuộc họp tại thủ đô Nairobi (Kenya) để thảo luận tác động của Tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu, hay bộ ISO 3720 – tiêu chuẩn được kỳ vọng giúp giảm bớt khối lượng chè trên thị trường thế giới.

Theo Bunston, không phải dễ dàng để yêu cầu các nước sản xuất chủ yếu là các loại chè chất lượng thấp từ bỏ các thị trường sẵn có, vì vậy điều sống còn là nâng cao nhu cầu tiêu thụ chè.

Thêm một cốc trà mỗi tuần:

Chè chất lượng thấp là một vấn đề. Bạn có thể lập luận rằng chất lượng thấp sẽ giúp hạ giá chè. Tuy nhiên, theo Bunston, không đơn giản như vậy, vì có rất nhiều chè vào thị trường Suđăng và Somalia có nguồn gốc từ Kenya, thực tế không phải là các loại chè có chất lượng tốt lắm, nhưng lại là những loại mà người tiêu dùng ưa thích.

Một vài loại chè chất lượng thấp được giao dịch trong cuộc đấu giá tuần ở Mombasa có nguồn gốc từ các nước khác ngoài Kenya - nước xuất khẩu chè đen hàng đầu thế giới.

Trong những năm gần đây, tiêu thụ chè liên tục ở mức thấp. Tuy nhiên, theo dự đoán của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), tiêu thụ chè đen sẽ tăng lên mức 2,69 triệu tấn vào năm 2016. Nhu cầu tiêu thụ chè xanh dự đoán sẽ tăng đáng kể, với lượng xuất khẩu tăng 4,4% mỗi năm và đạt 407.300 tấn trong thập kỷ tới, trong đó chiếm ưu thế là chè từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Bunston, việc nhấn mạnh tới những lợi ích của chè cho sức khoẻ con người sẽ giúp đẩy mạnh tiêu thụ cả 2 loại chè đen và xanh.

Bunston tỏ ra lạc quan rằng, tình trạng dư thừa cung sẽ không còn, đồng thời thúc giục các nước sản xuất lớn đẩy mạnh tiêu thụ chè tại thị trường nội địa. Theo tính toán, nếu mỗi người dân Ấn Độ uống thêm một cốc trà mỗi tuần (và đây không phải là điều gì quá khó), thì vấn đề dư thừa cung sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Hiện Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Việt Nam, Indonesia và Malawi là các nước sản xuất chè hàng đầu thế giới.



(Nguon tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường