Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu trong các tuần tới sẽ tiếp tục tăng.
19 | 11 | 2009
Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thu mua gạo chế biến xuất khẩu tăng là các yếu tố nâng đỡ gạo trong nước. Song, sẽ khó xảy ra tình trạng sốt giá gạo như trong năm 2008 do lượng gạo dự trữ của các doanh nghiệp vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Giá gạo trong nước dự báo sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới. Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thu mua gạo chế biến xuất khẩu tăng là các yếu tố nâng đỡ gạo trong nước. Song, sẽ khó xảy ra tình trạng sốt giá gạo như trong năm 2008 do lượng gạo dự trữ của các doanh nghiệp vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước.

 Diễn biến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, USD/tấn

 

 Nguồn: AGRODATA, AGROINFO


Đối với gạo xuất khẩu, việc doanh nghiệp Vinafood II trúng thầu xuất khẩu 150.000 tấn gạo trong tổng số 250.000 tấn tại buổi thầu ngày 4/11 tại Philippines sẽ tiếp tục có tác động tích cực đến giá gạo xuất khẩu Việt Nam. Đặc biệt, thông tin Philippines mở cuộc đấu thầu mua 600.000 tấn vào đầu tháng tới là một tín hiệu rất tốt, khi mà gạo Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh về giá so với Thái Lan như hiện nay. Dự báo, giá gạo xuất khẩu trong các tuần tới sẽ tiếp tục tăng.
Thị trường thế giới

Thị trường gạo thế giới đầy biến động với những xu hướng tăng giảm trái chiều của nguồn cung xuất khẩu cũng như nhu cầu nhập khẩu một số nước. Nhìn chung, giá gạo thế giới sẽ tiếp tục được nâng đỡ bởi thông tin Philippines mở thêm một đợt thầu mới. Tuy nhiên, khả năng Ấn Độ có thể quyết định không nhập thêm gạo (số lượng gạo nhập khẩu trước đó dự kiến ở mức 3 triệu tấn) sẽ có tác động ngược đến gạo thế giới. Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới có khả năng đáp ứng nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới. Do đó, theo dự báo của Agroinfo, giá gạo thế giới trong thời gian tới sẽ ổn định ở mức cao.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường