Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đậu tương - cây thế mạnh ở Hồng Dương
23 | 11 | 2009
Hồng Dương nằm trong số các xã của huyện Thanh Oai đã sớm đưa cây đậu tương vào làm giống chủ lực trong sản xuất vụ đông. Đến thời điểm này, toàn xã đã có 250ha đậu tương với khoảng 487 hộ tham gia trồng. Nhờ sự tích cực, chủ động trong sản xuất nên diện tích và sản lượng đậu tương của xã ngày càng tăng, góp phần giảm đáng kể diện tích đất bỏ hoang trong vụ đông.

Giảm đất hoang, tăng thu nhập

Toàn xã Hồng Dương có 661ha đất nông nghiệp. Bình quân đầu người chỉ xấp xỉ 1,6 sào/người. So với các địa phương khác thì diện tích này không lớn nhưng Hồng Dương có lợi thế là cả 7 thôn trong xã đều là thôn làng nghề với rất nhiều nghề phụ như: chẻ tăm hương, chế biến thực phẩm… Do đó, người dân hầu như chỉ cấy hai vụ chính. Thời gian còn lại dành cho nghề phụ. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, chủ trương đưa cây rau màu vào trồng trên đất hai vụ lúa đã được lãnh đạo địa phương đưa ra. Theo ông Nguyễn Công Phúc, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hồng Dương, mục đích là để khuyến khích người dân tích cực thâm canh tăng vụ, không để đất trống trong thời gian dài. Đậu tương cùng với một số loại cây khác bắt đầu được một số hộ dân trồng theo hình thức gieo luống. Ông Phúc cho biết, trồng theo hình thức này năng suất cao nhưng lại có nhược điểm là tốn nhiều công làm luống. Trong khi họ còn phải tập trung cho nghề phụ. Vì thế mà nhiều hộ dân tỏ ra không mặn mà với loại cây này.

Năm 1998, HTX kết hợp với Hội phụ nữ thí điểm trồng đậu tương theo hình thức gieo vãi ở thôn Tảo Dương cho thấy hiệu quả hơn hẳn. Năng suất tương đương, trong khi người dân không mất nhiều công làm đất nên họ có điều kiện tăng diện tích gieo trồng lên gấp nhiều lần. Để các hộ dân yên tâm về giống, HTX kết hợp với Viện di truyền tiến hành trồngđồng loại một số loại giống đậu tương khác nhau. Cuối cùng, DT84 là giống tỏ ra phù hợp nhất với chất đất của xã và được phổ biến để người dân trồng trên diện rộng. Chính thức từ vụ đông năm 2000, cây đậu tương được trồng như một cây rau màu chủ lực của toàn xã và ngày càng chiếm được cảm tình của người dân. Ông Phúc cho rằng, so với nhiều loại cây vụ đông khác, trồng đậu tương có nhiều ưu điểm: đầu tư giống không lớn, chỉ từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Thời gian sinh trưởng khoảng ba tháng nhưng người dân không phải thường xuyên có mặt ở ngoài đồng. Yếu tố quan trọng là đầu ra và giá cả của sản phẩm lại khá ổn định, thu hoạch tới đâu được các nhà máy và tư thương thu mua hết tới đó. Sau hàng loạt các thử thách, cây đậu tương đã chứng tỏ được khả năng thích ứng cũng như giá trị kinh tế của mình với người dân trong xã. Từ năm 2000 đến nay, loại cây này liên tục có sự mở rộng về diện tích cũng như số hộ tham gia trồng.

Ngày càng nhiều nông dân trồng đậu tương

Anh Nguyễn Xuân Bổng - một người có khá nhiều năm trồng đậu tương cho biết: Một sào đậu tương thường cho thu hoạch trên dưới 50 kg, tính ra chỉ lãi khoảng 100 nghìn đồng/sào. Vì vậy những năm trước, người trồng đậu tương có thể mượn ruộng của các hộ không trồng để mở rộng diện tích. Do đó, có những hộ từng trồng từ vài chục tới hàng trăm mẫu, thậm chí 150 mẫu như gia đình anh Bổng. Nhưng nay do có nhiều giống mới, năng suất hơn và đầu ra bán dễ hơn nênsố hộ trồng đậu tương đột ngột tăng lên. Việc mượn ruộng cũng không còn dễ như trước nên nhiều hộ không còn trồng với diện tích lớn nữa. Diện tích đậu tương của nhà anh Bổng vì thế cũng giảm xuống còn 30ha. Tuy nhiên, anh Bổng lại không lấy làm buồn vì “quan trọng là ngày càng có nhiều người lựa chọn đậu tương để tăng vụ, phát triển kinh tế như mình”.

Trong tổng số 487 hộ trồng đậu tương của xã hiện nay tập trung chủ yếu ở hai thôn Phương Nhị và Ba Dư. Các thôn khác mỗi thôn đều có gần chục hộ với diện tích trung bình từ 10 đến 20 mẫu. Xác định thời vụ quyết định năng suất, Hồng Dương luôn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất sớm so với thời vụ chung của huyện. Năm nào cũng vậy, xã chủ trương chỉ đạo vụ mùa hoàn thành sớm. Đến khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là có thể bắt đầu gieo đậu tương để hết tháng 12 là người dân hoàn thành thời vụ. “Trồng càng đúng vụ, năng suất càng cao vì tránh được rét và thời điểm cận Tết, dễ bị ép giá” – Chủ nhiệm Nguyễn Công Phúc cho biết. Song song với chỉ đạo kịp thời vụ, HTX còn thường xuyên có các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, chỉ đạo sẵn sang nước tưới và thoát nước khi cần thiết. Bên cạnh đó, huyện Thanh Oai cũng luôn có cơ chế hỗ trợ một phần tiền giống cho các hộ trồng đậu tương.

Về Hồng Dương thời điểm này, những ruộng đậu tương đang đồng loạt ra quả, trải một màu xanh thẫm hứa hẹn một vụ mùa bội thu.Theo www.ktdt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường