Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất gạo sạch theo chuẩn Globalgap
08 | 12 | 2009
Qui trình sản xuất gạo theo chuẩn Globalgap của ADC giúp nông dân được trang bị giống lúa tốt và đảm bảo được 4 tiêu chí quan trọng.

Trong khuôn khổ Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 1 (vừa diễn ra tại Hậu Giang từ ngày 28/11 – 2/12) lần đầu tiên một doanh nghiệp (DN) trình làng mô hình sản xuất gạo sạch theo tiêu chuẩn Quốc tế Globalgap với nhãn hiệu “Tứ quý” gây bất ngờ lớn.

Sản phẩm này là của Cty ADC được sản xuất từ giống lúa đạt chuẩn (không lai tạp), sau đó lập vùng sản xuất tập trung để áp dụng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế - Globalgap.

Để thực hiện quy trình này, ADC đã ký hợp đồng với nông dân cam kết bao tiêu toàn bộ số gạo sản xuất với giá mua cao hơn thị trường 20%.

Hôm qua 3/12, trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó tổng giám đốc Cty ADC cho biết, việc sản xuất lúa gạo theo chuẩn Globalgap đòi hỏi nông dân không thể làm riêng lẻ mà phải có tính đồng bộ, qui mô lớn để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng đồng đều.
Mô hình này đã liên kết chặt chẽ giữa nông dân - nhà khoa học - nhà kinh doanh và thị trường.

Qui trình sản xuất gạo theo chuẩn Globalgap của ADC giúp nông dân được trang bị giống lúa tốt và đảm bảo được 4 tiêu chí: an toàn môi trường, an toàn sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và hơn thế sản phẩm đủ sức để cạnh tranh với các sản phẩm của các nước khác và dễ dàng xuất khẩu vào những thị trường khó tính như Mỹ và EU…

Hiện nay ADC đang hợp tác với các HTX để triển khai sản xuất gạo theo quy trình Globalgap tại nhiều điểm ở hai huyện Thoại Sơn và Châu Phú (An Giang). Trong thời gian tới sẽ nhân rộng mô hình này trên phạm vi ở khu vực ĐBSCL.

Trong Festival vừa kết thúc, ADC đã vinh dự được tỉnh Hậu Giang trao tặng 2 cúp vàng cho sản phẩm gạo sạch “Tứ quý” và “Thần nông hội nhập” . Được biết, từ DN cung cấp các sản phẩm phục vụ nông nghiệp như phân phối thuốc BVTV, phân bón, giống cây, mới đây ADC đã mở rộng kinh doanh thêm nhiều ngành trong đó có việc sản xuất gạo sạch để nâng cao tính cạnh tranh của gạo Việt trên thương trường quốc tế.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường