Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippines trong tình trạng thiếu gạo trầm trọng
10 | 12 | 2009
Giá gạo trên thị trường thế giới tăng 30% so với tháng 11 trong khi nguồn cung có xu hướng giảm, gây khó khăn cho Philippines, nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Philippines đã được chào hàng trên 1,1 triệu tấn gạo với giá khoảng 620-770 USD/tấn, tăng so với 475 USD/tấn hồi tháng trước.

Tình hình này cho thấy Philippines đang thiếu gạo nghiêm trọng vì hai trận bão hồi tháng 10 đã tàn phá đất nông nghiệp, gây thiệt hại ít nhất 1,3 triệu tấn gạo của Philippines.

Để cạnh tranh với Ấn Độ, cũng là quốc gia sản xuất và tiêu thụ nhiều gạo, tuần trước Philippines đã tăng ngân sách mua gạo lên 21%.

Giá gạo tăng đột biến năm 2008 sau khi Philippines nâng mức nhập khẩu gạo lên 2,4 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay, trong lúc Ấn Độ và Việt Nam hạn chế lượng gạo xuất khẩu để bảo đảm an ninh lương thực nội địa.

Những đợt thiên tai gần đây đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp Philippines, khiến quốc gia 98 triệu dân này phải tăng lượng gạo nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp Philippines đã lên kế hoạch nhập khoảng 2 triệu tấn gạo năm 2010 để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo ông Rakesh Singh, một nhà kinh doanh gạo của Ấn Độ, do lượng gạo khan hiếm trên thị trường thế giới nên Việt Nam trở thành nguồn cung gạo duy nhất hiện nay trong khi Thái Lan chưa muốn bán gạo ra mà chờ cho đến khi giá tăng lên 700 USD/tấn.(Theo TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường