Theo ông Nguyễn Hồng Hưng, Phó giám đốc công ty Yasaka, toàn bộ số thanh long xuất sang Nhật Bản hiện do công ty Hoàng Huyở thị xã Châu Thành, Long An trồng và cung cấp.
Trái thanh long qua xử lý nhiệt tại nhà máy của Công ty Yasaka do Nhật Bản đầu tư 100% vốn và kiểm định từng lô hàng đạt chuẩn mới xuất đi, để đảm bảo trái thanh long thành phẩm không bị hiện tượng ruồi đục quả đồng thời không sử dụng hóa chất trong danh mục cấm.
Giá thanh long bán sỉ tại Nhật Bản dao động từ 8 đến 10 đô la Mỹ/kg. Với mức giá này thì thị trường Nhật Bản được doanh nghiệp đánh giá có lợi nhuận tốt hơn so với nhiều thị trường khác là EU, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan...
Theo ông Đinh Văn Hương, Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam, biện pháp xử lý ruồi đục quả bằng phương pháp nhiệt cũng đã mở ra cánh cửa đến với nhiều thị trường khác áp đặt tiêu chuẩn tương tự thị trường Nhật Bản như Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, New Zealand...
Đầu tuần này, Cục Bảo vệ thực vật cũng sang Hàn Quốc để đàm phán yêu cầu cơ quan kiểm dịch nước này cấp phép cho trái thanh long nhập khẩu.
Theo số liệu của Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương, trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thanh long chiếm 34% tổng kim ngạch xuất khẩu các loại trái cây trị giá 320 triệu đô la Mỹ.