Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cận Tết, đồng loạt kiểm tra chất lượng thực phẩm
11 | 12 | 2009
Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa yêu cầu tổng kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2010, tập trung vào một số mặt hàng chính là rau, thịt, cá, các loại mắm.

Công văn số 6900/TB-BNN-VP, do Bộ trưởng Cao Đức Phát ký ngày 10/12, về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, thuỷ sản nêu rõ, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản (Nafiqad) là đơn vị đầu mối tham mưu cho Bộ triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về VSATTP.

Cơ quan này khẩn trương phối hợp với các Bộ Y tế, Công thương, thống nhất danh mục hàng hoá thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT theo danh mục hàng hóa theo mã hải quan (HS).

Đồng thời, xác định rõ phạm vi quản lý của Bộ (đến công đoạn nào) đối với từng sản phẩm/nhóm sản phẩm trong quá trình từ sản xuất/nhập khẩu đến chế biến, tiêu thụ.

Nafiqad cũng phải chủ trì phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 79/2008/NĐ-CP phân công quản lý nhà nước về VSATTP cho các đơn vị thuộc Bộ cụ thể đến từng công đoạn, từng sản phẩm/nhóm sản phẩm để công bố trong nước và quốc tế.

Các cục quản lý chuyên ngành chủ động rà soát lại toàn bộ hệ thống quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến VSATTP trên cơ sở thông lệ quốc tế, đồng thời đăng ký ngay với vụ KHCN và Môi trường để bố trí vào kế hoạch 2010.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng lệnh cho cơ quan chức năng của Bộ chỉ đạo các địa phương tổng kiểm tra để tăng cường đảm bảo chất lượng nông sản thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2010, chú trọng mặt hàng rau (Cục BVTV chủ trì), thịt (Cục Thú y chủ trì), cá, các loại mắm (Nafiqad chủ trì).

Tin từ Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan, thời điểm trước Tết Nguyên đán, nông sản nhập khẩu lại ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Năm nay, số lượng nông sản "ngoại" tràn qua biên giới tăng cao do miền Bắc đang đối mặt hạn hán, nước không đủ tưới cây vụ đông nên rau thiếu nhiều.

Trong khi đó, mùa mưa lại đến sớm ở miền Nam nên nhiều nơi, diện tích rau xanh đã bị giập nát 40-50%, không có khả năng cho thu hoạch.

Thống kê từ Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai, khoảng 400 tấn nông sản nhập khẩu mỗi ngày qua "cổng" này, ở Tân Thanh (Lạng Sơn) là khoảng 100-150 tấn/ngày, chưa kể hàng trăm tấn nông sản khác tuồn về Việt Nam theo hình thức biên mậu của cư dân hai bên biên giới.

Các mặt hàng nông sản nhập chính là rau (bắp cải, cải nước, củ cải muối, cải thảo, củ cải tươi), cà chua, khoai sọ, khoai tây, tỏi... Trong đó chỉ củ cải tươi là có trong danh mục nhập khẩu.

Đáng nguy hiểm, mới đây, cơ quan kiểm dịch thực vật cửa khẩu đã phát hiện được một số mẫu cà chua nhập khẩu có chứa chất alatoxin - rất độc hại cho sức khỏe.Theo Vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường