Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su: Chạm mức giá cao nhất 15 tháng qua
18 | 12 | 2009
Giá các hợp đồng cao su chủ chốt trên thị trường Tôkyô trong phiên giao dịch ngày 17/12 đã tăng hơn 3%, leo lên mức giá cao nhất trong gần 15 tháng qua, do giá dầu tăng trở lại cùng dự đoán Trung Quốc sẽ giảm giá nhập khẩu mặt hàng chiến lược này trong năm 2010 tới.

Tại Tôkyô vào lúc mở cửa phiên 17/12, giá cao su kỳ hạn tháng 5/2010 đạt 273,50 yên/kg, mức giá cao nhất của hợp đồng này kể từ tháng 9 năm ngoái. Các nhân tố hỗ trợ giá cao su trong phiên này, ngoài việc giá dầu tiếp tục tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp, còn do thông tin về việc Trung Quốc- nhà nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới, có thể sẽ cắt giảm giá cao su nhập khẩu trong năm 2010. Động thái dự kiến giảm giá nhập khẩu cao su của Trung Quốc là nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất xăm lốp trong nước, vốn được hưởng lợi từ nhu cầu tăng vọt từ thị truờng nội địa, nhưng lại gặp khó khăn tại thị trường Mỹ do những tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ trong năm 2009.

Mặt khác, tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 16/12 về triển vọng khả quan của nền kinh tế Mỹ, trong đó tỷ lệ thất nghiệp đang dần được khống chế, cũng khiến các nhà giao dịch tin tưởng vào khả năng hồi phục của kinh tế thế giới, dẫn đến nhu cầu về cao su cũng tăng lên. Quyết định của FED về việc giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục của Mỹ "thêm một thời gian nữa" không khiến đồng USD giảm giá so với đồng yên, cũng là nhân tố giúp hỗ trợ giá cao su trong phiên này.

Các nhà phân tích cho rằng xu hướng tăng giá trên các thị trường cao su tự nhiên vẫn có khả năng tiếp tục trong những ngày tới. Các nhà cung cấp và bán lẻ vẫn đang chờ cơ hội được giá hơn mới bán ra, trong khi nhu cầu tăng lên do nguồn cung trên toàn cầu vẫn hạn hẹp.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường