Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi: Dự báo "sốt" giá thực phẩm
23 | 12 | 2009
Từ ngày 1.1.2010, một số loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) nhập khẩu (NK) sẽ tăng thuế theo biểu giá mới của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, dù mức tăng này chưa đến ngày áp dụng, song giá TACN trên thị trường đã tăng, đẩy giá một số thực phẩm tiêu dùng lên theo.

Doanh nghiệp "đón" trước thuế

Từ 1.1.2010, Bộ Tài chính sẽ áp dụng tăng thuế NK các loại nguyên liệu TACN chính như ngô, bột cá, cám mì, bột thịt xương và một số loại phụ gia... từ các nước ngoài ASEAN và các nước đã ký hiệp định ưu đãi thuế với VN. Theo đó, thuế NK ngô, bột cá, bột thịt xương tăng 5%, dầu cá tăng từ 5% lên 7%, bột mì tăng từ 10% lên 15%...

Biểu thuế này sẽ được áp dụng từ đầu năm, song theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện giá TACN trên thị trường đã tăng cao nhất - đến 20% so với tháng trước. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn cho biết, giá TACN tăng bởi các DN vừa rồi nhập đúng thời điểm giá nguyên liệu trên thế giới tăng cao cộng với biến động của ngoại tệ, ngoài ra cũng không tránh khỏi việc nhiều DN đón trước việc tăng thuế để đẩy giá lên. Thực tế giá TACN trong nước có tăng liên tục, song tốc độ tăng không kịp so với mức tăng thế giới.

Hiệp hội TACN VN cho biết, việc tăng thuế NK sẽ kéo giá bán thực phẩm trong nước lên vì phần lớn nguyên liệu chế biến TACN của nước ta hiện vẫn phải nhập từ các thị trường chịu mức thuế tăng. Theo một lãnh đạo của Cty chế biến TACN Proconco, đầu tháng 12, DN này đã tăng giá lên 1,5% một số mặt hàng TACN do nguyên liệu đầu vào tăng, thức ăn đậm đặc tăng 200đ/kg, thức ăn hỗn hợp tăng 100đ/kg.

Cụ thể, sắn tăng từ 2.000đ (năm 2008) lên đến 3.900đ/kg, ngô tăng giá từ 3.500đ.kg (tháng 11) lên hơn 5.000đ/kg, và xu hướng sẽ còn tiếp tục tăng. Với mức tăng thuế NK theo biểu mới cộng với mức 5% thuế VAT, nhiều mặt hàng TACN dự báo sẽ tiếp tục biến động trên thị trường vào tháng tới theo chiều hướng tăng liên tục.

Giá thực phẩm rục rịch tăng

Qua khảo sát, giá TACN đã tăng khoảng từ 3.500 lên 5.200đ/kg tuỳ loại. Giá thức ăn cho lợn tăng từ 6.200 - 6.900đ/kg. Mức tăng giá chung TACN trong nước ở trong khoảng 10 - 15% so với các tháng trước. TACN tăng giá, tất yếu đẩy giá một số mặt hàng thực phẩm tăng theo.

Tại chợ Gia Lâm, giá gà ta lông tăng từ 60.000đ lên 65.0000đ/kg, gà công nghiệp làm sẵn tăng từ 50.000đ lên 55.000đ/kg. Giá thịt lợn hơi từ 25.000đ lên 30.000đ/kg. Một tiểu thương tại đây cho hay, riêng tuần này giá thịt lợn hơi đã tăng vài chục nghìn đồng/kg. Chị này lý giải, do cám gạo tăng, đồng thời các hộ nuôi gom hàng để bán vào Tết Nguyên đán nên đẩy giá lên cao. Với đà tăng của TACN, nhiều tiểu thương cho hay sẽ phải tiếp tục tăng giá thực phẩm từ đây đến cận tết.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội TACN - lo ngại: "Hiện giá thực phẩm trong nước đã ở mức cao so với thực phẩm nhập ngoại, vì vậy nếu TACN tiếp tục tăng như hiện nay thì sẽ là trở ngại lớn cho người chăn nuôi, do khó lòng cạnh tranh với thực phẩm ngoại".

Ông Lịch dự báo, các tháng đầu năm 2010 giá TACN còn tiếp tục tăng và rất có thể sẽ có một đợt tăng giá bán mới, bởi bản thân các nhà máy sản xuất TACN cũng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, nếu không buộc phải đẩy giá lên cao.

Trước thực trạng này, phía hiệp hội cho biết từ 5.1, sẽ có sự tính toán các mức thuế NK của nguyên liệu TACN để theo đó kiến nghị Bộ Tài chính cân đối lại mức thuế, đặc biệt đối với thuế VAT.

Về lâu dài, để tránh tình trạng phụ thuộc quá lớn vào sự biến động của nguyên liệu NK, hiệp hội kiến nghị cần phải có nguồn dự trữ nguyên liệu trong nước nhất định với một số sản phẩm chủ lực như ngô, đậu tương... để có thể chủ động nguyên liệu đầu vào. Với mức tăng giá TACN như hiện nay, người chăn nuôi sẽ tiếp tục như "ngồi trên đống lửa".

• Thịt đông lạnh nhập khẩu giảm 80%. Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, lượng thịt đông lạnh NK đã giảm 70 - 80% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân do cơ quan chức năng đang kiểm soát chất lượng thịt NK vào nước ta, đồng thời thị trường tiêu thụ đang có xu hướng giảm.

• Không khan hiếm thực phẩm cho tết. Theo Cục Chăn nuôi, thực phẩm phục vụ Tết Canh Dần sẽ không khan hàng bởi lượng gia súc gia cầm hiện khá dồi dào. Tổng đàn gia cầm cả nước đến cuối năm đạt khoảng 280 triệu con - tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng đàn lợn tăng 4% và bò thịt tăng 12%. Theo nhận định, giá thực phẩm từ đây đến cuối năm sẽ tăng, nhưng không đột biến.Theo Lao Động Online
Báo cáo phân tích thị trường