Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi - Nỗi lo tăng giá thực phẩm
28 | 12 | 2009
Theo chính sách mới của Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 1-1-2010 sẽ tăng thuế đối với một loạt nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Mặc dù hiện chưa chính thức áp dụng biểu mẫu thuế mới nhưng trên thị trường, giá bán thức ăn chăn nuôi đã bắt đầu rục rịch tăng, đẩy giá một số mặt hàng thực phẩm tiêu dùng tăng theo. Nông dân bắt đầu lo lắng, người tiêu dùng cũng lo ngại.

Nước nổi, thuyền nổi

* Theo biểu mẫu mới của Bộ Tài chính, từ 1-1-2010, biểu thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính thức áp dụng theo hướng tăng ở nhiều nhóm thiết yếu, như bắp từ 0% lên 5%, bột cá, bột xương thịt 0% lên 5%, cám mì 0% lên 5%, bột mì 10% lên 15%, dầu cá 5% lên 7%...

Hiện tại các chợ trong cả nước, giá các loại thực phẩm như thịt heo, thịt gà, thịt bò, giò chả… đã bắt đầu tăng rõ rệt dù Tết Nguyên đán vẫn còn khá xa.

Theo các chuyên gia nhận định, giá các loại thực phẩm như thịt heo, thịt gà… sẽ còn tăng nữa sau ngày 1-1-2010 và trở nên đáng lo ngại vì phần lớn thức ăn chăn nuôi của chúng ta là nhập khẩu.

Khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hoặc thức ăn chăn nuôi thành phẩm nhập khẩu tăng, cộng với mức thuế suất nhập khẩu cao chắc chắn sẽ kéo giá bán thức ăn chăn nuôi trong nước đi lên, ảnh hưởng đầu tiên đến người nông dân, sau đó gây ra hệ lụy là việc tăng giá thị trường thực phẩm, chưa kể những ảnh hưởng về tâm lý, quy luật cung cầu vào dịp cuối năm đối với thị trường thực phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, thời gian vừa rồi, các doanh nghiệp của chúng ta đã nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đúng vào thời điểm giá nguyên liệu trên thế giới đang tăng cao, thị trường ngoại tệ lại đang biến động, do đó đã lập tức làm giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng lên. Đó là chưa kể tình trạng một số doanh nghiệp biết trước việc tăng thuế suất nhập khẩu đã “gom” hàng và cố tình đẩy giá lên.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, hiện chưa chính thức tăng thuế, nhưng giá thức ăn chăn nuôi trong nước đã tăng cao nhất tới 20% so với tháng trước. Với mức tăng thuế nhập khẩu theo biểu mới cộng với mức 5% thuế VAT, nhiều mặt hàng thức ăn chăn nuôi dự báo sẽ tiếp tục biến động trên thị trường vào tháng tới theo chiều hướng tăng.

Đề nghị điều chỉnh mức thuế

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết hiện giá thực phẩm trong nước đã ở mức cao so với thực phẩm nhập ngoại. Bởi vậy, nếu giá thực phẩm tiếp tục tăng cao thì sức mua của người tiêu dùng sẽ giảm, nguồn thịt ngoại nhập sẽ lại vào nhiều, nguy cơ về mất an toàn thực phẩm tăng trở lại, người nông dân lại rơi vào vòng luẩn quẩn là không cạnh tranh được với thịt ngoại, lại nhanh chóng bỏ chuồng trại, các doanh nghiệp bán thức ăn chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng theo.

Ông Lịch dự báo, với chính sách tăng thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi thì vào các tháng đầu năm 2010, giá thức ăn chăn nuôi còn tiếp tục tăng và rất có thể sẽ có một đợt tăng giá bán mới bởi bản thân các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa nếu không buộc phải đẩy giá lên cao.

Do đó, theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, không nên áp dụng chính sách tăng thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi vào thời điểm đầu năm 2010 hoặc phải điều chỉnh lại mức thuế suất. Hiệp hội đang cân nhắc kiến nghị Bộ Tài chính cân đối lại mức thuế, đặc biệt đối với thuế VAT.

Về lâu dài, để tránh tình trạng phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, hiệp hội đề nghị cần thiết lập nguồn dự trữ nguyên liệu trong nước với các sản phẩm chủ lực như ngô, đậu tương… để có thể chủ động nguyên liệu đầu vào.Theo SGGP Online
Báo cáo phân tích thị trường