Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bưởi Diễn được giá nhưng tiêu thụ chậm
26 | 01 | 2010
Các vườn bưởi Diễn không được mùa khiến giá bưởi Diễn tăng cao. Tuy nhiên, bưởi Diễn năm nay không hút khách dù chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết.

Theo chị Nguyễn Thị Hà - một người bán bưởi tại đường Phúc Diễn (Hà Nội) thì: “Năm ngoái, bưởi loại I chỉ có giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/quả thì năm nay tăng lên 45.000 - 50.000 đồng/quả. Trong khi những quả thuộc loại II, III giá cũng đội lên trông thấy”.

Giá bưởi Diễn loại I mua tại vườn đã là 37.000 - 40.000 đồng/quả. “Đây là giá của những cây trồng 8 năm trở lên. Còn những cây “trẻ” hơn, khoảng 3 - 4 năm thì chỉ 15.000 - 20.000 đồng/quả”, chị Trần Thị Vân (người có vườn bưởi rộng 3 sào với 71 gốc) vừa lau bụi bám trên những quả bưởi vàng ươm, vừa giải thích.

Thời tiết diễn biến xấu đúng vào thời điểm bưởi đậu quả là nguyên nhân khiến giá bưởi năm nay tăng. Theo anh Ngô Tất Tú - người trồng bưởi lâu năm, đậu quả là dấu mốc quan trọng nhất, quyết định thắng thua của vụ bưởi Tết. “Giống bưởi Diễn thông thường đậu quả vào tháng 2, tháng 3 âm lịch. Nếu thời tiết ấm áp, ít mưa thì tỷ lệ quả đậu thành công sẽ rất cao; ngược lại, nếu trời mưa nhiều thì hoa và quả non sẽ rụng hết”, anh Tú chia sẻ.

Đợt đậu quả của bưởi Tết năm nay đúng vào lúc mưa nhiều nên tỷ lệ chỉ bằng 60 - 70% so với năm ngoái. Hơn nữa, sau thời điểm bưởi đậu quả thì lại bị ong và ruồi vàng châm hỏng quả. “Chúng tôi phải vặt bỏ đi rất nhiều những quả hỏng này. Vì nếu cố để, quả sẽ không đảm bảo chất lượng”, anh Tú cho biết.

Cách chọn bưởi Diễn ngon

Mua bưởi Diễn nên chọn những quả không quá to, không quá bé, vỏ nhẵn, tròn đều, chắc quả và cầm nặng tay. Có 2 loại bưởi Diễn, vỏ màu vàng đồng và màu vàng tươi. Theo kinh nghiệm của người trồng bưởi, loại có vỏ màu vàng đồng ăn sẽ ngọt hơn, nhiều nước hơn. Cũng nên căn cứ vào độ tuổi của cây để chọn quả. Cây càng lâu năm, quả càng ngon ngọt.

Diện tích trồng đang bị thu hẹp cũng là yếu tố đẩy giá bưởi Diễn tăng cao. “Nhiều người nghĩ, nghề trồng bưởi giống như đánh bạc với trời. Trời cho thì được thu, không cho thì mất. Vì vậy họ mới phá bưởi để xây nhà cho sinh viên và lao động ngoại tỉnh thuê trọ”, chị Đinh Thị Hạ (thôn Phú Diễn, Phú Diễn) cho hay. “Nếu cứ tiếp tục thế này, chẳng bao lâu nữa sẽ không còn bưởi Diễn chính hiệu mất”, chị Hạ ngậm ngùi.

Mặc dù không được mùa nhưng bưởi Diễn cũng không bán chạy lắm. Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết nhưng theo nhiều tiểu thương, loại quả đặc sản này tiêu thụ có vẻ cầm chừng.

“Các năm trước, thời điểm này, ngoài những cửa hàng trưng bưởi thành sạp như chúng tôi, còn có đầy rẫy những xe thồ chở bưởi Diễn bán rong. Riêng năm nay, tuyệt nhiên không thấy những hàng bán rong như thế”, chị Nguyễn Thị Hà (người bán sạp bưởi ở đường Phúc Diễn) cho hay.

Chị Hà giải thích, nguyên nhân bưởi Diễn tiêu thụ chậm hơn mọi năm là do giá quá cao, trong khi người mua đã quen với mức giá thông thường.

Thêm vào đó, thị trường đã xuất hiện nhiều giống bưởi đặc sản khác. “Trước, mỗi khi Tết đến, người Hà Nội chỉ chăm chăm mua cho bằng được bưởi Diễn. Còn bây giờ, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn với các loại bởi Da xanh, Năm Roi...”, chị Hà giải thích.

Trong khi đó, theo chị Trà Giang - chủ sạp bưởi Trà Giang, việc xuất hiện nhiều loại bưởi Diễn “nhái” có giá rẻ dẫn đến sự nghi hoặc đối với chất lượng bưởi Diễn từ phía người tiêu dùng cũng là nguyên nhân khiến người mua dè chừng.

“Bưởi Diễn được trồng ở những vùng lân cận như Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất... về hình thức cũng không khác gì bưởi Diễn “xịn” nhưng chất lượng thì thua xa. Nếu ai không tinh, lỡ mua phải bưởi “dởm” một lần, thì lại đâm ra e dè với ngay cả bưởi “xịn””, chị Giang chép miệng.Theo Thanh Niên Online
Báo cáo phân tích thị trường