Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su trên sàn Tokyo giảm ngày thứ tư liên tiếp
28 | 01 | 2010
Giá cao su trên sàn Tokyo giảm ngày thứ tư liên tiếp phản ánh nhu cầu sử dụng sản phẩm này trong lĩnh vực sản xuất săm lốp xe tại Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới, chịu ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tín dụng nhằm giảm bớt đà tăng trưởng của chính phủ nước này.

Trong các hợp đồng bán giao sau tại Tokyo giá giảm 0,5% còn 282,6 yên/kg (tương đương khoảng 3.157 USD/tấn), tiến gần mốc thấp nhất trong 3 tuần gần đây xảy ra vào ngày 25/01. Giá đã giảm tới 6,1% so với mức giá 3 ngày trước, kéo lùi mức tăng trong tháng hiện chỉ còn 2,4%.

Theo giới thạo tin thuộc lĩnh vực này, một số ngân hàng như Ngân hàng Trung ương và Ngân hàng xây dựng đã được chính phủ chỉ đạo hạn chế các khoản cho vay mới. Tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) trong quí IV/009 của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đã tăng trưởng với tốc độ quá nhanh kể từ năm 2007. Việc giảm đà tăng trưởng kinh tế có thể giảm lượng phương tiện giao thông bán ra, là dự báo của ông Kazuhiko Saito, chuyên gia phân tích môi giới hàng hóa của Công ty Fujitomi Co. tại Tokyo.

“Thị trường còn có thể phản ứng thêm liên quan đến đến chính sách tiền tệ thắt chặt của Trung Quốc nhằm giảm độ rủi ro do tình trạng hưng phấn của các nhà đầu tư” ông này cho biết qua điện thoại trong ngày hôm nay.

Cao su giao trong tháng 7/2010, của một hợp đồng tích cực nhất, đã giảm 0,3% xuống 283,2 yên/kg trên sàn hàng hóa Tokyo vào thời điểm 11 gờ 12 phút sáng hôm nay. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn gấp đôi năm trước.

Hàng giao trong tháng 5 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 2,6% còn 23.820 yuan ($3,489) trên 1 tấn, đây là mức thấp nhất kể từ 30/12 năm trước, trước đó đã được giao dịch ở mức giá 23.995 yuan vào lúc 10:14 buổi sáng theo giờ địa phương.

Hợp đồng giao sau trên thị trường Tokyo cũng giảm sau khi đồng yên lên mức cao của tháng so với đồng đola, làm cho các hợp đồng giao dịch bằng đồng yên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, theo lời ông Saito.

Đồng yên mạnh liên quan đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại, nhu cầu sử dụng đồng yên được coi là nơi ẩn náu. Đồng đôla cũng chịu áp lực một khi Cục dự trữ liên bang sẽ giữ mức lãi suất gần bằng không trước dự báo hoạt động kinh doanh của Mỹ giảm trong tháng.Theo FSIU
Báo cáo phân tích thị trường