Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU sẽ xuất thêm 500.000 tấn đường từ kho dự trữ
29 | 01 | 2010
Liên minh châu Âu (EU) đồng ý xuất thêm 500.000 tấn đường từ kho dự trữ, nhiều hơn 30% so với hạn ngạch hàng năm do những bất thường trên thị trường đường.

Bà Mariann Fischer, uỷ viên bộ phận Nông nghiệp và phát triển nông thôn của EU, cho biết lượng đường trên sẽ được cho xuất kho trong thời gian từ tháng 1-2010 đến 7-2010.

Hiện giá đường thế giới tăng cao kỷ lục do thời tiết xấu khiến sản lượng đường tại hai nước sản xuất đường chính của thế giới là Brazil và Ấn Độ sụt giảm. Tuần trước, giá đường thế giới chạm mức cao nhất trong 29 năm qua. Giá đường trắng tại thị trường Luân Đôn lên hơn 1.242 đô la Mỹ/tấn.

Theo luật của EU, nông dân châu Âu chỉ được phép sản xuất tối đa 13,3 triệu tấn đường thực phẩm dành cho thị trường nội địa. Nếu vượt quá số lượng trên, cây mía sẽ được bán thô để chế biến ethnol hoặc dùng trong công nghiệp hoá chất. Tuy nhiên gần đây, các nhà sản xuất ethanol đã chuyển sang dùng nhiên liệu rẻ hơn trong khi ngành công nghiệp hoá chất đình trệ vì khủng hoảng kinh tế.

Chính vì thế, nhiều nhà phân tích cho rằng việc bán thêm đường xuất khẩu có lợi cho EU nhằm giải quyết kho đường tồn đọng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng lượng đường mà EU xuất ra sẽ không thấm tháp gì so với lượng đường thế giới đang thiếu hụt, khi dự tính mùa vụ năm 2009-2010 sẽ thiếu khoảng 10 triệu tấn do thời tiết xấu dẫn đến mất mùa.

 Báo cáo phân tích thị trường