Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau xanh tăng giá, nhưng không khan hàng
01 | 02 | 2010
Mua rau xanh ở chợ hoặc siêu thị tại Hà Nội thời điểm này, dễ dàng nhận thấy giá rau đã bắt đầu đội giá lên từng ngày, hiện cao hơn tháng trước khoảng 30 - 40%.

Tuy nhiên, khảo sát tại một số địa bàn trồng rau tập trung tại ngoại thành Hà Nội, nguồn cung rau cho Tết Canh Dần vẫn khá dồi dào.

Một số địa bàn trồng rau chuyên canh tại Hà Nội đang vào cuối vụ nên gây “sốt” cục bộ một số mặt hàng rau xanh, khiến giá đẩy lên đáng kể. Khoảng một tuần qua, giá rau xanh ở hầu hết các chợ bán lẻ, siêu thị bắt đầu nhích dần. Hiện giá rau xanh đã tăng khoảng 30 - 40% so với tháng trước. Cải chíp được bán từ 10.000-12.000đ/kg, cải mơ và cải cúc từ 2.500-3.000đ/bó. Tăng mạnh nhất phải kể đến một số loại rau như su hào, xúplơ, đậu đỗ...

Thực tế, tư thương và mối buôn lấy lý do mưa rét, rau khó phát triển, khan rau để đẩy giá bán. Trong khi đó, có mặt tại một số vùng trồng rau chuyên canh như Mê Linh, Gia Lâm, Đan Phượng, Đông Anh... mới thấy hàng không hề khan hiếm, giá rau cũng tăng nhưng mức tăng không đáng kể.

Tại thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, Từ Liêm sáng 26.1, dù tiết trời mưa rét song bà con tại đây vẫn cặm cụi thu hoạch rau cho kịp buổi chợ. Nhiều bà con cho hay, rau vụ đông năm nay khá dễ chịu bởi việc tiêu thụ dễ dàng hơn mọi năm, giá nhỉnh hơn.

Chị Hạnh - chủ vườn cải các loại đang vào vụ - cho biết: “Hiện rau cải chíp đổ buôn tại ruộng tôi bán giá 5.000đ/kg, cải mơ 1.200đ/bó, cải cúc 1.000đ/bó. So với tháng trước, mức giá này đã tăng lên được khoảng 10%”.

Nhiều bà con cũng cho hay, giá sẽ tiếp tục tăng từ đây đến tết do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, tuy nhiên sẽ ít có chuyện giá tăng quá cao như năm ngoái. Bà con điều tiết được lượng trồng, không trồng ồ ạt gây thừa nguồn cung. Bà con nhiều nơi đã cân đối việc gieo trồng, đảm bảo thu hoạch đúng giáp tết. Theo đó, su hào dự đoán sẽ tăng từ 2.500đ – 3.000đ/củ, cải ngọt 5.000đ – 7.000đ/kg.

Rau gia vị tại một số vùng trồng rau huyện Đan Phượng giữ giá ổn định, với mức giá tương đối thuận lợi cho bà con. Ông Nguyễn Thạc Hùng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Đan Phượng - cho biết, huyện hiện có khoảng 50ha diện tích chuyên canh rau. Sản lượng cung ứng ra thị trường khá lớn với trên 2 tấn/ngày. Năm nay thời tiết thuận lợi, không rét kéo dài, lại có mưa nhỏ nên rau được mùa. Mức thu nhập của người trồng rau ở Đan Phượng mùa này đạt khoảng 50 triệu đồng/ha.

Về nguồn cân đối cung cầu ra cho Hà Nội dịp tết, bà Nguyễn Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội - nhận định, giá rau xanh từ nay đến tết tiếp tục tăng nhẹ, song sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm. Hiện HN đã tự cung ứng được một lượng rau xanh khá lớn, chưa kể thời gian gần đây, nông dân các tỉnh lân cận cũng đã phát triển một diện tích trồng rau khá lớn để cung cấp cho thị trường Hà Nội.Theo Báo Lao Động
Báo cáo phân tích thị trường