Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gà giảm, người nuôi điêu đứng
24 | 02 | 2010
Dẫu biết quy luật sau tết giá gà công nghiệp giảm do nhu cầu thấp, nhưng ngay cả những người bi quan cũng không thể nghĩ giá gà công nghiệp chỉ còn 13.000 đồng/kg.

Giá gà giảm mạnh nên cả người đầu tư nuôi và người nuôi gia công đều khốn khó vì chậm tiêu thụ.

Khổ vì gà chết

Sáng 23-2, chúng tôi theo chân một chủ trại cá ở Vĩnh Cửu đến mua gà chết tại trại gà lạnh huyện Long Thành (Đồng Nai) có quy mô gần 200.000 con.

Trại gà đang đóng im ỉm. Dưới đất, gần chục bao tải được buộc kỹ càng. Công nhân cho biết đó là gà mới chết đêm qua được thu gom đem bán hoặc tiêu hủy. “Quá ngày xuất chuồng mà công ty chưa bắt nên chết rất nhiều. Mỗi đêm một chuồng 12.000-15.000 con thì có đến cả trăm con chết”, một công nhân cho biết.

Vì sao đến ngày giao gà mà công ty giao nuôi gia công chưa đến bắt, anh H. quản lý trại gà cho biết sau tết gà ế quá nên công ty cứ để trong chuồng không bắt vội.

Anh H. tính mỗi con gà 3kg bán cho công ty giá 22.000 đồng/kg được 66.000 đồng, nhưng khi bị chết phải đem đi tiêu hủy. Nếu tìm được nơi bán cho người nuôi cá cũng chỉ được 2.000 đồng/kg. “Giá đó coi như cho không, nhưng đỡ được tiền thuê người đem đi chôn hoặc tiêu hủy”, anh H. ngán ngẩm cho biết.

Giá thịt gà vẫn ở mức cao

Điểm bất hợp lý là dù giá gà trại và gà từ các công ty giết mổ giảm rất mạnh nhưng giá gà bán lẻ tại các chợ hầu như không thay đổi. “Trong đợt giảm giá này, chỉ những người bán lẻ là có lợi”, ông Lê Thanh Phương nói. Giá bán lẻ tại chợ vẫn ở mức 40.000-50.000 đồng/kg.

Sau khi cân, số gà mà anh H. bán được trên 1 tấn, nếu cộng thêm số gà đem chôn thì riêng đêm 22-2 số gà chết của trại anh H. đã lên tới trên 400 con, thiệt hại 30 triệu đồng. Sau khi chất số gà chết lên xe, anh H. còn dặn nếu muốn mua nữa thì mai quay lại vì công ty vẫn chưa thể lấy hết số gà trong chuồng trong vài ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, người có trên mười năm kinh nghiệm nuôi gà tại Đồng Nai, cho biết mỗi khi không tiêu thụ được gà thì các công ty lập tức đẩy cái khó cho người dân. Thông thường vòng quay gà công nghiệp từ khi nuôi đến khi xuất chuồng 45-50 ngày, lúc gà đạt trọng lượng 2,5-3 kg/con. Để quá thời hạn trên, gà tiêu thụ thức ăn nhiều hơn nhưng chậm lớn và tỉ lệ chết rất cao.

“Người nuôi trở thành một kho chứa không công cho công ty, đã thế còn tốn thêm tiền cám và mất trắng nếu gà chết”, ông Ngọc bức xúc.

Tuy nhiên, các chủ trại gà nuôi gia công còn may vì vẫn bán được giá 22.000 đồng/kg theo như hợp đồng đã ký với nơi công ty đặt nuôi gia công. Còn những người tự đầu tư nuôi gà, bán theo giá thị trường thì bị thiệt hại nặng hơn khi giá giảm mạnh, lại khó tiêu thụ.

Doanh nghiệp cũng kêu

Anh Sơn, chủ trại gà công nghiệp tại Gia Kiệm (Đồng Nai), đứng ngồi không yên vì vẫn còn 20.000 con gà trên 3kg trong chuồng chưa bán được.

Người nuôi gà đổ lỗi cho các công ty chăn nuôi trong khi công ty lại cho rằng họ chính là người chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt giảm giá gà này. Ông Lê Thanh Phương, giám đốc chăn nuôi của Công ty TNHH Emivest, cho biết giá thành mỗi ký gà lên tới 22.500 đồng nhưng giá bán chỉ 13.000 đồng nên công ty bị lỗ gần 10.000 đồng.

Dù vậy, ông Phương thừa nhận áp lực phải bán hàng của các công ty cũng góp phần làm giá giảm mạnh hơn. Hiện mỗi tuần ba công ty lớn là CP, Japfa và Emivest có thể cung cấp đến 1 triệu con. Trước áp lực tiêu thụ gà nuôi, các công ty buộc phải hạ giá bán để đẩy hàng.

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng các công ty đã quá vội khi dìm giá quá thấp vì dù bán giá 13.000 đồng hay 20.000 đồng/kg thì sức mua vẫn vậy, do trước và sau tết đối tượng tiêu thụ thịt gà chủ yếu là công nhân và sinh viên đều về quê.

Nguồn cung tăng mạnh

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc - người nuôi gà, việc nhiều người bỏ vốn nuôi gà khiến nguồn cung tăng mạnh. Nếu trước đây người dân đầu tư trại nuôi với quy mô vài chục ngàn con trở xuống thì nay đã có nhiều trại gà quy mô hàng trăm tỉ đồng, tổng đàn lên đến hàng trăm ngàn con/lứa.

“Với tốc độ tăng đàn chóng mặt như thế, rất khó để giá gà tăng cao đến mức người nuôi có lời” - ông Ngọc nhận định.Theo Tuổi Trẻ online
Báo cáo phân tích thị trường