Việc thiếu nguồn nguyên liệu này, theo giải thích của Bộ NN&PTNT là do giá nguyên liệu thủy sản tăng cao trong thời gian gần đây khiến các hộ nuôi đẩy mạnh thu hoạch, không dự trữ nhiều.
Cùng với đó, tại một số địa phương, người dân có xu hướng chuyển sang nuôi cá chình, cá bống tượng và một số loài thủy sản có giá trị kinh tế khác khiến diện tích nuôi tôm bị giảm.
Biến động về giá cũng khiến nhiều hộ nuôi cá tra xuất khẩu chuyển sang trồng cây ăn quả, trồng màu.
Bộ NN&PTNT dự báo việc tăng nguồn cung nguyên liệu chế biến trong thời gian ngắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu có thể kéo dài hết năm 2010, đặc biệt với một số loại thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cá tra...