Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bảo hiểm giá lúa: 4.000đ hay 4.500đ/kg?
24 | 02 | 2010
Sau những ngày vui xuân đón Tết, hàng ngàn hộ nông dân ở ĐBSCL đã bắt tay vào thu hoạch lúa ĐX chính vụ với năng suất khá cao: 7-8 tấn/ha. Trúng mùa nhưng nhiều nông dân vẫn tỏ ra kém vui khi mà giá thu mua lúa từ trước Tết đến nay cứ đuối dần. Hiện giá lúa đang đứng ở mức 4.500 - 5.000 đồng/kg (tùy giống), giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Với mức giá này tính ra nông dân vẫn có lời nhưng mỗi ha lợi nhuận đã giảm gần 10 triệu đồng.

Hơn 10 ngày qua giá lúa ở ĐBSCL giảm hơn 1.000 đồng/kg khiến nhà nông tiếc rẻ.
Ông Huỳnh Lộc Phú, thương lái ở xã Vĩnh Thới (Lai Vung, Đồng Tháp) cho biết: Nếu như mọi năm mùng 4 tết xuất hành thu mua lúa thì năm lại phải nằm án binh vì chưa nhận được đơn đặt hàng từ phía DN thu mua XK. Hiện tại, giá lúa hàng hóa ở những cánh đồng lớn thuộc Tứ giác Long Xuyên chỉ còn 4.100 đồng/kg, nhưng chẳng thương lái nào dám đưa ghe vào mua vì trước Tết đã có rất nhiều thương lái lỗ nặng, mua lúa giá cao bán gạo giá thấp.

Hiện tại, giá gạo 15% tấm chỉ còn khoảng 5.800 đồng/kg, gạo 5% tấm khoảng 6.000 - 6.100 đồng/kg. Bình quân giảm từ 1.000 - 1.500 đồng/kg trở lên so trước tết. Giá lúa đã giảm, DN xay xát chưa nhận được đơn đặt hàng XK từ các Cty lớn nên càng hạn chế mua. Từ trước Tết nhiều thương lái mua lúa giá cao về xay gạo chưa kịp bán cho DN thì giá gạo đã sụt dẫn đến lỗ nặng. Ông Tống Văn Linh ở xã Tân Thành (Lai Vung) nói: Với tình hình giá gạo không ổn định như hiện nay, thà neo ghe chịu đóng lãi ngân hàng chứ còn gòng ghe đi mua lúa còn lỗ nặng hơn.

Ông Dương Nghĩa Quốc, PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho rằng: “Hầu hết nông dân trồng lúa ở ĐBSCL đều trông cậy vào vụ ĐX. Vì vậy giá lúa sụt giảm đã tác động trực tiếp đến tâm lý nông dân. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cần sớm can thiệp, chỉ đạo cho các DN thành viên đẩy mạnh thu mua để kéo giá lên". Còn ông Nguyễn Hữu An, PGĐ Sở NN - PTNT Hậu Giang "hiến kế": Chúng tôi khuyến cáo nông dân không nên vội bán lúa, mà có điều kiện nên trữ lúa lại.

Năm 2010, ngành nghiệp ĐBSCL phấn đấu mỗi tỉnh bao tiêu theo hợp đồng ít nhất 25% sản lượng lúa ĐX và HT. Tỉ lệ này sẽ được nâng dần trong những năm tiếp theo.
 
Được biết, để giữ giá lúa và đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu 30% cho nông dân, VFA đã đưa ra thông tin mức giá bảo hiểm trong vụ ĐX này là 4.000 đồng/kg. Theo ước tính giá thành vụ ĐX năm nay khoảng 2.000 - 2.200 đồng/kg lúa, có nơi đến 2.500 đồng/kg. Nếu diễn biến thị trường sụt giảm thì VFA sẽ chỉ đạo gấp các DN thành viên đẩy mạnh thu mua để nâng giá lúa lên.

Tuy nhiên ông Phan Nhựt Ái, GĐ Sở NN - PTNT Vĩnh Long nói: "Giá sàn bảo hiểm VFA đưa ra 4.000 đồng/kg là quá thấp so với công lao động thực tế của nhà nông. Theo tôi giá bảo hiểm phải từ 4.500 đồng mới phù hợp với công lao động của nhà nông trong 4 tháng sản xuất". Hơn nữa hiện mới là đầu vụ mà giá lúa đã giảm mạnh thì đến thời điểm thu hoạch rộ giá lúa sẽ còn tiếp tục giảm. Đến lúc đó, liệu mức giá bảo hiểm này có được duy trì khi mà cả DN thành viên VFA và nông dân đều phụ thuộc vào thương lái?Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường