Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xây dựng sàn giao dịch nông nghiệp thực phẩm
03 | 03 | 2010
Sẽ xây dựng hệ thống sàn giao dịch kết nối cung cầu nông nghiệp thực phẩm tại các huyện, thị trong quý 2/2010 là nội dung được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phố Chợ thống nhất tại Hội nghị ngày 2/3 tại Hà Nội.

Hệ thống sàn giao dịch này là nơi cung cấp thông tin hàng hóa, giá cả, thị trường, là mạng lưới thu mua và phân phối hàng hóa nội địa cùng nhiều tiện ích khác.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng xây dựng hệ thống sàn giao dịch kết nối cung cầu nông nghiệp thực phẩm đến tận các huyện, thị là việc làm cần thiết nhằm phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương, tạo cơ hội cho nông dân tham gia tiếp cận với mô hình thương mại quốc tế hiện đại, góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng khẳng định, đây là kênh cung cấp thông tin tốt, là mô hình tiên phong trong giới thiệu nông sản Việt Nam ra thị trường khu vực và thế giới.

Một mặt, sàn thiết lập mạng lưới thông tin rộng lớn và chất lượng, phục vụ các cơ quan quản lý nhà nước và cung cấp cho doanh nghiệp; đưa các hoạt động mua bán trao đổi sản phẩm nông nghiệp thực phẩm vào công khai theo phương thức kinh doanh hiện đại, kết nối sản phẩm đầu vào, đầu ra thông suốt, chống đầu cơ tạo giá, giảm thiểu các chi phí đầu tư... Mặt khác, sàn góp phần nâng cao năng lực hoạt động hỗ trợ nông dân của các cấp hội, tăng cường năng lực, chất lượng và khả năng quản lý thông tin.

Theo lộ trình đề ra, trong giai đoạn từ năm 2010-2015, hệ thống sàn giao dịch sẽ được xây dựng tại các huyện, thị có vùng nông sản lớn, đặc trưng; từ năm 2015-2020 sẽ xây dựng thương hiệu vùng đi ra thế giới; từ năm 2021 trở đi sẽ thiết lập một liên minh của các nhà sản xuất và phân phối Việt với hậu phương vững chắc, gắn kết toàn thể cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam cũng như các kiều bào trên thế giới.

Trong năm 2010, sẽ có 4 sàn giao dịch trung tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ được xây dựng để tiếp nhận thông tin, xử lý và đào tạo nhân sự làm cơ sở phát triển các sàn giao dịch trong khu vực.

Trước mắt, trong quý 2/2010, trung tâm đầu tiên tiếp nhận thông tin từ các thành viên và các sàn giao dịch khác sẽ hình thành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cần Thơ - trung tâm thứ 2 phát triển mô hình sàn cho 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được xây dựng vào quý 3/2010, Hà Nội và Đà Nẵng sẽ làm phòng trưng bày thông tin trong giai đoạn đầu và phát triển thành trung tâm vào quý 4/2010 .

Từ năm 2007, Công ty Phố Chợ đã phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam phát hành ấn phẩm “Niên giám nông nghiệp và thực phẩm” và xây dựng trang thông tin “niengiamnongnghiep.vn” với 40.000 thành viên tham gia, trong đó có trên 1.000 thành viên thường xuyên giao dịch.

Thời gian qua, Công ty Phố Chợ đã hoàn thành việc khảo sát, thu thập dữ liệu để xây dựng sàn giao dịch kết nối cung cầu nông nghiệp thực phẩm đến cấp huyện với mục tiêu kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản hàng hóa của các địa phương.Theo VietnamPlus
Báo cáo phân tích thị trường