Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dịch rầy nâu bùng phát mạnh ở Đác Nông
10 | 03 | 2010
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đác Nông Nguyễn Quang Tuấn hôm nay 9-3, cho biết: trong hơn một tuần qua, dịch rầy nâu đã bùng phát mạnh, từ 543 ha lúa nước bị nhiễm rầy nâu ở hai huyện Đác R’lấp và Tuy Đức thì đến nay đã tăng lên 1.229 ha tại năm huyện, thị xã trong tỉnh.

Các huyện, thị bị nhiễm dịch rầy nâu gồm: Đác R’lấp, Tuy Đức, Đác Glong và thị xã Gia Nghĩa. Tại huyện Đác R’lấp có 265 ha lúa bị nhiễm rầy nâu với mật độ rất cao, từ 7.000-10.000 con/m2, trong đó có 65 ha bị rầy nâu phá trắng đang được thống kê, hoàn tất các thủ tục để tổ chức tiêu hủy. Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ hai triệu đồng/ha lúa bị tiêu hủy.


Để ngăn chặn sự bùng phát của dịch rầy nâu, Chi cục Bảo vệ thực vật Đác Nông đã chi 480 triệu đồng mua gần 3.000 gói thuốc Bazool 70WP và gần 1.000 chai thuốc Batsa và Đioto cấp cho nông dân phun ba đợt, đồng thời cử cán bộ bảo vệ thực vật xuống các địa phương hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc dập dịch.


Tuy nhiên, do dịch rầy nâu bùng phát mạnh trong khi người dân lại lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch, nên nhiều diện tích khi phát hiện rầy nâu thì đã bị hư hại nặng. Hơn nữa, rầy nâu lại kháng thuốc rất nhanh, người dân không đủ điều kiện mua nhiều loại thuốc để phun nên nguy cơ bùng phát ra diện rộng là rất lớn.Theo www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường