Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rà soát năng lực để nâng cao chất lượng chè
03 | 09 | 2007
Để nâng cao chất lượng chè xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các địa phương phải có kế hoạch rà soát, đánh giá năng lực thiết bị, công nghệ và khả năng cung cấp nguyên liệu của các cơ sở chế biến trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cảnh báo, tại các tỉnh vùng chè miền núi phía Bắc, sự phát triển quá nhiều cơ sở chế biến trở nên không cân đối với nguyên liệu. Hiện nay, ngành chè đã có hơn 630 đơn vị chế biến, trong đó có tới 220 tham gia hoạt động xuất khẩu, trong khi đó, diện tích chè nguyên liệu của cả nước chỉ vào khoảng 120.000 ha. Do vậy, công suất chế biến của các nhà máy, xí nghiệp đã tăng lên gấp đôi khả năng cung ứng của nguyên liệu.

Theo Bộ, chỉ tính riêng 3 nhà máy của Phú Bền đã có công suất 130 tấn/ngày, ước tính nếu tất cả các cơ sở chế biến này cùng hoạt động hết công suất sẽ phải cần tới 108.800 tấn búp tươi/năm. Vậy mà, tổng lượng chè nguyên liệu trong vùng cũng chỉ đạt là 30.706 tấn/năm. Đây là một trong những nguyên nhân chính chủ yếu gây nên tình trạng tranh chấp nguyên liệu giữa các cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận trước mắt người dân đã không lo cho những vụ chè sau và đã thu hái không đúng chuẩn mực như bất chấp sự tổn hại dùng liềm cắt những búp chè dài từ 25cm-30cm, với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thu hái.

Một điều dễ nhận thấy trong việc thu hái như trên đã nêu sẽ mang lại những bất cập trong vụ sau như: việc phục hồi chậm cho cây chè sau khi thu hái xong, bởi cây chè đã tổn thương quá lớn nên việc phòng trừ sâu bệnh cũng không phải là dễ… Nguyên nhân chính để dẫn đến tình trạng này cũng là do các nhà máy chế biến chè quá "khát" nguyên liệu./.



(Nguồn tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường