Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
2 giải pháp ổn định giá phân bón
14 | 04 | 2010
Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Vinanet - Bộ Công Thương), giá phân bón trong nước không ổn định do phụ thuộc nhiều vào khả năng cân đối của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu. Giá phân bón luôn là nỗi lo của người dân.

Dự báo, năm 2010, Việt Nam nhập khẩu khoảng 3,5 triệu tấn phân bón với kim ngạch khoảng 1,21 tỷ USD, giảm 14% so với năm 2009.
Khả năng cân đối hạn chế khiến xảy ra tình trạng nhập khẩu quá nhu cầu dẫn đến dư thừa hoặc nhập khẩu không đủ gây thiếu hàng. Bởi vậy, Vinanet đưa ra phương án để ổn định giá phân bón trong nước là: Thành lập đơn vị đầu mối điều tiết hoạt động sản xuất - nhập khẩu phân bón hoặc xây dựng các tổng kho dự trữ phân bón tại các khu vực chính như miền Bắc, Trung, Nam. Khi đơn vị đầu mối nắm bắt số liệu điều tiết giá cả sẽ giúp cân đối cung - cầu tốt hơn, giúp người nông dân bớt nỗi lo giá phân bón tăng trong mùa vụ và giảm rủi ro cho chính các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu.

Dự báo, năm 2010, Việt Nam nhập khẩu khoảng 3,5 triệu tấn phân bón với kim ngạch khoảng 1,21 tỷ USD, giảm 14% so với năm 2009.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường