Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá phân bón được dự báo sẽ khó tăng cao
11 | 05 | 2010
Thương mại toàn cầu sẽ phục hồi trở lại vào năm 2010, nhưng mức độ phục hồi còn khá yếu ớt do nhu cầu tiêu dùng vẫn thấp. Điều này sẽ khiến xuất khẩu nông sản của nước ta chưa thể quay trở lại thời kỳ hoàng kim năm 2008.

Từ 1/3, giá bán điện bình quân cho các ngành sản xuất tăng 6,3%. Trước đó, việc giá xăng dầu, than, nước cũng đã được điều chỉnh tăng, cộng thêm với việc chênh lệch tỷ giá VND/USD và lãi suất ở mức cao... được xem là những nhân tố chính đẩy giá các loại phân bón trong nước tăng.

Tuy nhiên, theo báo cáo thường niên ngành phân bón năm 2009 và triển vọng 2010 của Công ty Cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam (Agromonitor), giá phân bón trên thị trường Việt Nam trong năm 2010 sẽ khó có khả năng tăng cao như năm 2008, mà chỉ tăng khoảng 15-17% so với mức giá trung bình của năm 2009.

Cơ sở của dự báo trên là: thương mại toàn cầu sẽ phục hồi trở lại vào năm 2010, nhưng mức độ phục hồi còn khá yếu ớt do nhu cầu tiêu dùng vẫn thấp. Điều này sẽ khiến xuất khẩu nông sản của nước ta chưa thể quay trở lại thời kỳ hoàng kim năm 2008.

Đầu ra cho xuất khẩu nông sản chưa được khai thông, giá nông sản vẫn trồi sụt thất thường khiến xu hướng tiết kiệm phân bón nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Bên cạnh đó, nguồn cung phân bón trong nước năm 2010 sẽ tăng lên đáng kể do một số nhà máy sẽ nâng công suất hoạt động. Đơn cử như nhà máy Đạm Phú Mỹ (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí) sẽ nâng công suất từ 740.000 tấn/năm lên 800.000 tấn/năm vào cuối 2010, nhờ triển khai dự án thu hồi CO2 từ khói thải để sản xuất phân đạm. 

Trên thị trường thế giới giá phân bón cũng được dự báo sẽ khó tăng theo giá xăng dầu do nguồn cung luôn vượt cầu. Thậm chí, Ngân hàng Thế giới (WB) còn cho rằng năm 2010, giá các loại phân DAP, Kali và Ure sẽ lần lượt giảm khoảng 7,1%, 36,5% và 10% so với mức giá trung bình của năm 2009, xuống còn tương ứng là 300USD/tấn, 400USD/tấn và 225USD/tấn.

Tại Trung Quốc quốc gia cung cấp phân bón chủ yếu cho Việt Nam, từ đầu năm đến nay do nhu cầu phân bón cho vụ xuân giảm sút bởi ảnh hưởng của thời tiết. Trong khi nguồn cung tương đối dồi dào đã khiến cho giá phân bón tại nước này giảm mạnh và lượng phân bón tồn kho từ các doanh nghiệp là khá lớn.

Còn ở nước ta, ảnh hưởng của khô hạn và xâm nhập mặn cũng đã tác động làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón cho các loại cây trồng chính như lúa, cà phê, hạt tiêu, hạt điều...Theo VnEconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường