Để hoàn thành chỉ tiêu này, ĐBSCL đưa 8.600 ha mặt nước nuôi cá tra, tăng 2.440 ha so với năm 2008, tập trung tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre và TP Cần Thơ.
Các tỉnh chỉ đạo không nuôi cá cao sản tràn lan mà chỉ nuôi tại khu vực có diện tích rộng trên 10 ha nhằm tránh gây ô nhiễm nguồn nước sông rạch; đồng thời liên kết chặt chẽ giữa người nuôi với nhà máy chế biến về hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tránh ứ đọng nguyên liệu cũng như thiếu nguyên liệu chế biến như đã từng xảy ra trong hai năm qua.
Bên cạnh đó, các tỉnh ĐBSCL tạo điều kiện cho người nuôi mở rộng tiêu thụ nội địa thông qua các chợ cá đầu mối, các nhà hàng, khách sạn... với các loại sản phẩm tươi sống, phi lê, đông lạnh, băm viên...